Vì sao đại gia vàng chưa tháo dỡ xong biệt thự trái phép trên núi Hải Vân?

24 Tháng 04, 2022 | 11:28

(NLĐO) - UBND quận Liên Chiểu - Đà Nẵng khẳng định sẽ yêu cầu đại gia vàng Ngô Văn Quang tháo dỡ các hạng mục còn lại, đồng thời cho hay có 2 công ty đang xin được làm khu du lịch sinh thái tại địa điểm trên.

Ngày 24-4, UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã có thông tin về công trình xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc của đại gia vàng Ngô Văn Quang.  

UBND quận Liên Chiểu cho biết ghi nhận đến tháng 11-2018, ông Quang đã tháo dỡ toàn bộ 5 công trình và phần mái của 3 công trình (trong tổng số 10 công trình trái phép). Cho đến thời điểm hiện tại, công trình vẫn còn tồn tại 2 hạng mục trái phép chưa tháo dỡ gồm 1 nhà xây gạch mái ngói và 1 nhà lục giác.

Vì sao đại gia vàng chưa tháo dỡ xong biệt thự trái phép trên núi Hải Vân? - Ảnh 1.

Gần 4 năm kể từ lần cam kết tháo dỡ cuối, đến nay hiện trạng tại công trình của ông Quang vẫn không thay đổi

Quận này lý giải, nguyện vọng của ông Quang là xin sử dụng tạm 2 công trình trên để làm kho chứa các dụng cụ làm rừng, vật dụng của các công trình sau khi tháo dỡ và đồ thờ tự của gia đình nhằm bảo quản tài sản, tránh hư hỏng trong thời gian tìm kiếm vị trí tập kết và di chuyển tài sản của gia đình. 

"Hiện trạng các công trình này không sử dụng vào mục đích ở và sinh hoạt mà chỉ có người làm rừng ở lại trông coi cây cối, hoa màu. Số tài sản bên trong chưa được di chuyển" - lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho biết.

Vì sao đại gia vàng chưa tháo dỡ xong biệt thự trái phép trên núi Hải Vân? - Ảnh 2.

Quận Liên Chiểu cho biết sẽ tiếp tục đề nghị ông Quang tháo dỡ nhưng chưa nói rõ thời gian cụ thể sẽ hoàn thành

Trả lời về nội dung có thông tin cho rằng phần đất ông Quang đang sử dụng đã được chuyển đổi thành đất ở, UBND quận Liên Chiểu khẳng định đơn vị chưa cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Khu đất trên hiện vẫn là đất rừng sản xuất do UBND phường Hòa Hiệp Bắc quản lý, không ảnh hưởng quy hoạch. 

"Thời gian đến sẽ tiếp tục yêu cầu ông Quang khẩn trương tìm kiếm vị trí mới, di dời tài sản ra khỏi các công trình hiện trạng để tiến hành tháo dỡ các hạng mục còn lại theo đúng quy định" - lãnh đạo quận Liên Chiểu nói. Quận này không đưa ra thời gian cụ thể về giám sát của chính quyền đối với việc tự tháo dỡ của ông Quang.

Vì sao đại gia vàng chưa tháo dỡ xong biệt thự trái phép trên núi Hải Vân? - Ảnh 3.

Xin giữ lại 2 hạng mục để bảo quản tài sản nhằm kiếm vị trí mới nhưng đã gần 4 năm qua vẫn còn tồn tại mà chính quyền địa phương không có biện pháp cưỡng chế hay buộc tháo dỡ

Tiếp tục xin lập khu du lịch trên công trình trái phép

UBND quận Liên Chiểu cho hay, hiện tại Công ty Cổ phần du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam -Vietravel và Công ty TNHH Phước Minh (do ông Ngô Văn Quang là người đại diện pháp luật) đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng xin hiên cứu lập quy hoạch và đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch sinh thái Đồi Chim Chim (tức tại khu đất ông Quang sử dụng xây công trình trái phép). Hiện 2 đơn vị này đang chờ UBND TP Đà Nẵng xem xét và giải quyết theo đề nghị.

UBND quận Liên Chiểu còn cho rằng, dự án trên "sau khi hình thành sẽ giải quyết việc làm cho phần lớn lao động phổ thông tại địa phương, tạo điều kiện cho người lao động có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế của người dân trồng rừng; đồng thời làm đa dạng sản phẩm du lịch, góp phần thu hút du khách đến với TP Đà Nẵng".

Năm 2017, ông Quang cũng từng có đơn xin chuyển đổi khu đất trên làm khu du lịch. Tuy nhiên, nguyện vọng này không được chính quyền TP Đà Nẵng chấp thuận.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).