Việt Nam - điểm đến an toàn trong dịch Covid-19

18 Tháng 02, 2020 | 04:06

Chiều 17-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ, nghe báo cáo và chỉ đạo biện pháp phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Không có "trên nóng dưới lạnh"

Sau khi nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 rất hiệu quả và các điều kiện tự nhiên khi thời tiết sẽ sớm ấm áp trên cả nước. Thủ tướng cho rằng với các bãi biển nắng ấm và an toàn, khách du lịch có thể đến Việt Nam để có những trải nghiệm thú vị.

Theo Thủ tướng, trong nhiều ngành, các doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do dịch bệnh mà còn chuyển nguy thành cơ. Nhiều lĩnh vực đã xử lý tốt khó khăn như tình trạng ứ đọng nông sản. Nhiều chuyến hàng xuất khẩu nông sản bằng đường biển, đường bộ được khơi thông. Nhiều doanh nghiệp đã có các cách làm sáng tạo để bảo đảm quá trình sản xuất, kinh doanh bình thường.

Việt Nam - điểm đến an toàn trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thời tiết nắng ấm cộng với việc chống dịch hiệu quả, Việt Nam sẽ là điểm đến an toàn. Trong ảnh: Du khách tham quan TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Thủ tướng biểu dương tinh thần không vì chống dịch mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh. "Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các cấp trung ương, các địa phương và đặc biệt là trong nhân dân" - Thủ tướng nói và chia sẻ với nhiều gia đình trên khắp cả nước đã phải xoay xở, thu xếp cuộc sống vì kỳ nghỉ học dài ngày của con em.

"Phòng chống virus corona không khó bằng phòng chống loại virus của sự trì trệ còn lây nhiễm đâu đó trong hệ thống của chúng ta" - Thủ tướng chỉ rõ và cho biết điều rất đáng mừng trong diễn biến dịch vừa qua là không bất kỳ nơi đâu có biểu hiệu "trên nóng dưới lạnh", hay "trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh".

Giữ nhịp điệu sản xuất kinh doanh

Thủ tướng nêu rõ cần tích cực, hành động quyết liệt hơn nữa để năm 2020 hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã thông qua. Nhấn mạnh tinh thần phòng chống dịch Covid-19 là phải bình tĩnh, đương đầu và vượt qua, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp và người dân phải có phương án thúc đẩy, giữ nhịp điệu sản xuất kinh doanh.

"Chúng ta nói hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân nhưng Chính phủ cũng không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ. Thay vào đó, chúng ta có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn sức khỏe" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho rằng đẩy lùi được dịch thì mới thành công một nửa. Yêu cầu lớn hơn của Chính phủ là phải giảm thiểu tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế. Từ đó, Thủ tướng mong muốn người dân yên tâm, tin tưởng, đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cũng đề nghị người dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn; không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè quốc tế lúc khó khăn; xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp. 

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).