Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não

16 Tháng 03, 2018 | 10:23

(NLĐO)- Một nam giới 54 tuổi ở Nam Định đã được nhận 2 lá phổi từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ghép phổi từ người cho chết não.

Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não - Ảnh 1.

Sức khoẻ bệnh nhân ghép phổi ổn định sau ca ghép - Ảnh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cung cấp

Sáng 16-3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã gặp gỡ báo chí thông tin về việc thực hiện thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não. 

Người nhận là bệnh nhân Trần Ngọc Hanh, sinh năm 1964, quê Nam Định. Người hiến phổi là bệnh nhân nam 45 tuổi bị chết não. Trước khi được ghép tạng, bệnh nhân Hanh trong tình trạng suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. 

Video Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não

Ca ghép được thực hiện trong suốt 10 tiếng (từ 10 đến 18 giờ) ngày 26-2 vừa qua. Ngoài 3 chuyên gia nước ngoài đến từ Pháp và Bỉ, ca phẫu thuật ghép phổi có sự tham gia của hơn 60 thành viên là các giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tổng chỉ huy điều hành tổ chức ca ghép. 

Đến thời điểm này, gần 20 ngày sau khi được ghép phổi, bệnh nhân Trần Ngọc Hanh đã tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn cháo, huyết động ổn định, chức năng hô hấp tốt, phim chụp X-quang cho thấy 2 phổi sáng, hoà nhập với cơ thể người nhận. Bệnh nhân tự đi lại trong phòng bệnh cách ly.


Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật thép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Việt Nam - Ảnh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cung cấp

Tại thời điểm họp báo, bệnh nhân Hanh đã trò chuyện trực tuyến với các phóng viên. Bệnh nhân cho biết đã tự ăn, tự thở và cảm thấy sức khỏe tốt được khoảng 70-80%. Trước đó, bệnh nhân nhập viện liên tục do nguy cơ hạ ô-xy bất cứ lúc nào, sức khỏe lúc nào cũng trong tình trạng đe dọa tử vong.

Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não - Ảnh 4.

Đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại buổi họp báo - Ảnh: N.Dung

Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não - Ảnh 5.

Bệnh nhân trò chuyện trực tuyến với phóng viên tại buổi họp báo

Theo GS Mai Hồng Bàng, ngoài 2 lá phổi ghép cho bệnh nhân Hanh, tạng từ người cho chết não này cũng được ghép thành công cho 6 bệnh nhân khác, trong đó có 1 bệnh nhân suy thận và ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Cùng đó, tim của người cho chết não được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) ghép cho 1 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và 1 thận ghép cho bệnh nhân suy thận. 

Hiện, những bệnh nhân được ghép các tạng này sức khoẻ tiến triển tốt, ổn định.

Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não - Ảnh 6.

"Ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất hiện nay bởi tính chất phức tạp, sự khẩn trương và kỹ thuật chuyên sâu... khi thực hiện ca ghép. Đặc biệt, với người cho chết não, việc hồi sức chết não vô cùng quan trọng. Nếu ghép phổi người cho sống đã khó khăn thì ghép từ người cho chết não còn khó hơn nhiều"- GS Bàng nhấn mạnh.

Theo GS Bàng, "Nghiên cứu triển khai ghép phổi lấy từ người cho chết não" là đề tài nghiên cứu do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tháng 7-2017, đề án này đã được phê duyệt. 

Để thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ghép phổi thực nghiệm trên động vật (15 cặp động vật) với tỉ lệ thành công cao, các tạng hoạt động tốt. Cùng đó, bệnh viện cũng cử hơn 30 bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng học tập tại các bệnh viện và trung tâm hàng đầu thế giới về ghép tạng. Ngoài ra, 20 kíp kỹ thuật được cử học tập, đào tạo tại các bệnh viện có kinh nghiệm ghép tạng như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não - Ảnh 7.

Ca phẫu thuật ghép phổi thành công

Đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thận thành công cho 18 bệnh nhân có chỉ định ghép thận, 1 ca ghép gan, 27 ca ghép tuỷ và 14 ca ghép giác mạc.

GS Bàng cho biết sau thành công của ca ghép phổi, bệnh viện sẽ nghiên cứu ghép tử cung, ghép ruột, ghép khối tim, phổi...

Trước đó, cuối tháng 2-2017, Bệnh viện Quân y 103 (ở quận Hà Đông, Hà Nội) thuộc Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên của Việt Nam từ người cho sống. Bệnh nhân được ghép là cháu bé 6 tuổi từ người cho là bố và bác ruột của bệnh nhi. Sau mổ, sức khỏe của cả 3 người với các chỉ số sinh tồn đều ổn định. Sau khi ca ghép thành công, các chuyên gia đánh giá nếu chăm sóc tốt, bệnh nhi có thể phát triển khỏe mạnh đến già.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).