Ba bệnh nhân tìm lại sự sống từ tạng người chết não

25 Tháng 12, 2017 | 21:20

(NLĐO) - Người thân của người đàn ông 40 tuổi chết não ở Hà Nội đã hiến tặng trái tim và hai quả thận để ghép tạng cho ba người khác đang bị suy tạng giai đoạn cuối.


Ba bệnh nhân tìm lại sự sống từ tạng người chết não - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ghép tạng từ người cho chết não (ảnh: bệnh viện cung cấp)

Ngày 25-12, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ của bệnh viện phối hợp đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim và thận thành công cho 3 bệnh nhân từ tạng hiến của một người chết não. Người hiến tạng là một người đàn ông hơn 40 tuổi, chết do chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông. Gia đình đã đồng ý hiến đa tạng (tim, gan và thận) của người thân.

Sau khi nhận được thông tin bệnh nhân hiến đa tạng từ bệnh viện 108, qua trao đổi giữa lãnh đạo hai bệnh viện, các thầy thuốc đã quyết định thực hiện lấy đa tạng tại BV Trung ương quân đội 108 theo đúng quy trình lấy gan, thận, tim, phổi để ghép tạng. Sau khi lấy tạng, trái tim và một quả thận đã nhanh chóng được chuyển đến BV Việt Đức để ghép tim, thận cho hai bệnh nhân. Quả thận còn lại được kíp bác sĩ BV 108 ghép cho bệnh nhân đang điều trị tại BV

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ của hai bệnh viện đã phẫu thuật lấy gan, thận, tim của người hiến. Tuy nhiên, do gan người hiến bị xơ nặng nên không có chỉ định ghép gan. Trái tim và một quả thận hiến được nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để ghép cho hai bệnh nhân. Quả thận còn lại được các bác sĩ Bệnh viện quân đội Trung ương 108 ghép cho bệnh nhân đang điều trị tại viện.

Theo PGS Ước, khác với hai lần vận chuyển tạng "xuyên Việt" từ BV Chợ Rẫy ra Việt Đức trước đây, lần vận chuyển tạng lần này thuận lợi hơn rất nhiều do khoảng cách giữa hai bệnh viện không quá xa và có thùng đựng tạng chuyên biệt để bảo vệ tạng. Sau một tuần được ghép, hiện các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, tự ngồi dậy, ăn uống được và tiếp tục theo dõi điều trị tích cực.

Ba bệnh nhân tìm lại sự sống từ tạng người chết não - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối đã được cứu sống nhờ ghép tạng

Đến thời điểm hiện tại, BV Việt Đức đã thực hiện được 522 ca ghép thận, 45 ca ghép gan và 18 ca ghép tim. BV Trung ương quân đội 108 đã thực hiện thành công 14 can ghép thận, 1 ca ghép gan từ người cho sống. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng việc hợp tác, liên kết giữa các BV lớn trong nước đã mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển kỹ thuật cao trong ghép tạng, mang lại sự sống cho nhiều người bệnh. 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện vẫn là nguồn tạng ghép. Trên thế giới hơn 90% ca ghép tạng được lấy từ người cho chết não, trong khi đó tại Việt Nam, nguồn tạng lấy được từ người cho chết não chỉ chiếm gần 10%, còn lại hơn 90% là từ người cho sống. Rào cản lớn nhất là người thân của người chết não không đồng ý hiến tạng, bởi quan niệm của người Việt Nam cũng như người Á Đông nói chung "đã chết phải được chết toàn thây".

Theo thống kê của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người quốc gia, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép, riêng một số BV lớn ở Hà Nội có trên 1.500 người được chỉ định ghép gan và khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc (trong đó có trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc), hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi... Nhiều trường hợp suy tạng sẽ được cứu sống nếu có nguồn tạng thích hợp bởi ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).