Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Em trai chủ tịch huyện được ưu ái?

08 Tháng 08, 2018 | 16:30

(NLĐO)- Không chỉ được ưu ái cấp đất vượt hạn mức, ông Trần Văn Mai, em trai của chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), còn được cấp diện tích mỗi lô đất vượt quá quy định của tỉnh Thanh Hóa.

Liên quan đến vụ ông Trần Văn Công, thời điểm làm Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa (hiện ông Công là Chủ tịch UBND huyện) ký quyết định giao 26 lô đất vượt hạn mức quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái và em trai ruột của mình, theo tìm hiểu của phóng viên, em trai chủ tịch huyện đã được ưu ái khi cấp đất.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Em trai chủ tịch huyện được ưu ái? - Ảnh 1.

Khu đất vàng (có bờ tường quây) rộng gần 1.000 m2 đứng tên ông Trần Văn Mai, em trai ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

Cụ thể, trong cùng 1 ngày, ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND ngày 23-12-2010 để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống nhau.

Tuy nhiên, tại điều 1 của quyết định có sự khác nhau, đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2.

Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công). Cụ thể, diện tích tăng từ 198 m2 lên thành 225 m2. Theo Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1-9-2005 (quyết định có hiệu lực đến ngày 12-12-2014) về hạn mức cấp đất thì đất ở đồng bằng khu vực nông thôn được cấp tối đa không quá 200 m2/hộ.

Chiếu theo quy định, ông Công không chỉ cấp đất vượt hạn mức mà còn vượt cả diện tích tối đa được cấp đất ở theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho chính em ruột của mình.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Mã Văn Thanh, Trưởng Phòng TN-MT huyện Quảng Xương, cho biết nay ông mới nắm được thông tin vụ việc nên sẽ giao cho cán bộ kiểm tra lại hồ sơ lưu xem thế nào. Sau đó, ông gọi cho 1 vị phó phòng lên để trao đổi. Tuy nhiên, vị lãnh đạo cũng mơ hồ về việc giao đất trên. "Cái này lâu lắm rồi mà tôi lại mới chuyển sang trưởng phòng từ 2015 nên phải cho anh em kiểm tra lại và trả lời báo chí sau"- ông Thanh nói.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Em trai chủ tịch huyện được ưu ái? - Ảnh 2.

4 lô đất của ông Trần Văn Mai và vợ có chữ ký nháy của Phòng TN-MT diện tích chỉ có 198 m2/lô

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Em trai chủ tịch huyện được ưu ái? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tại 1 quyết định khác trùng số được ông Trần Văn Công ký trong 1 ngày, diện tích 4 lô đất của ông Trần Văn Mai đã tăng lên 225 m2/lô

Như đã thông tin, ngày 23-12-2010 ông Trần Văn Công, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đã thay mặt UBND huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này thậm chí có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1-9-2005.

Không chỉ vậy, toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Cụ thể, vợ chồng em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (ngụ xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2. Ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô. Ông Phạm Trung Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó là bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô. Các ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã; Lê Hùng Sơn, Trưởng Công an xã; Tô Huy Thạo, Phó trưởng Công an xã, mỗi người được cấp 2 lô. Đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã và chồng cùng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Em trai chủ tịch huyện được ưu ái? - Ảnh 4.

UBND xã Quảng Thái, nơi hàng loạt cán bộ lãnh đạo đương nhiệm có tên trong danh sách được cấp đất, tuy nhiên nhiều người ngỡ ngàng khi mình có tên mà không biết

Làm việc với Báo Người Lao Động, hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái thừa nhận mình và người thân có tên trong danh sách được giao đất. Tuy nhiên, có người chỉ đứng tên hộ, ký hộ, có người nhận đất xong sang tay nhưng cho ai cũng không biết. Lãnh đạo xã Quảng Thái cũng thừa nhận không biết những lô đất trên giờ ai đứng tên nữa.

Ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, thừa nhận trong danh sách nhận đất có vợ chồng em trai ông là Trần Văn Mai, còn diện tích đất tăng thêm và khác nhau giữa 2 quyết định, ông Công nói không nhớ và sẽ cho kiểm tra lại.

Được biết, khu đất mà 26 hộ gia đình, cá nhân được giao theo quyết định trên hiện nằm ngay cạnh chùa Thiên Phúc (xã Quảng Thái) và sát với đường vành đai ven biển. Đây được xem là khu vực sẽ phát triển rất mạnh về du lịch trong tương lai gần nên giá đất rất cao và được xem là "đất vàng" ở Quảng Thái.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).