Vụ giả chữ ký, chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền xây nghĩa trang: Đề nghị chuyển hồ sơ sang Ủy ban Kiểm tra

06 Tháng 07, 2019 | 11:05

(NLĐO) – Luật sư cho rằng việc làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức rồi chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền xây dựng nghĩa trang liệt sỹ là hành vi "tham ô tài sản".

Ngày 6-7, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ sai phạm của nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Đức Cơ trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ sang Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai xem xét, xử lý trước đối với các đảng viên vi phạm. 

Theo luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) việc ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ làm giả QĐ 42 là hành vi "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" đã thể hiện rõ ràng. Hành vi này làm giả này nhằm mục đích chiếm đoạt tiền. Đối với cơ quan nhà nước thì đây là hành vi "tham ô tài sản" (Nếu xảy ra ngoài cơ quan thì là hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"). Nếu cho rằng hành vi làm giả văn bản, chiếm đoạt tiền của ông Tứ là "lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản" thì dấu hiệu không rõ ràng. Cần phải xử lý về hành vi "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "tham ô tài sản". 

Đối với ông Nguyễn Hồng Lam, chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, theo luật sư Hoan,  nếu biết hành vi sai phạm của ông Tứ mà làm ngơ, giúp sức thì ông Tứ bị xử lý tội danh nào ông Lam phải xử lý về tội danh đó với vai trò đồng phạm.  

Cán bộ giả chữ ký, chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền xây nghĩa trang là tham ô tài sản - Ảnh 1.

Nghĩa trang liệt sỹ Đức Cơ

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kết luận ông Nguyễn Xuân Tứ làm giả QĐ 42 và chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng dự án xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ông Nguyễn Hồng Lam, khi làm Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để cấp dưới lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Từ đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chuyển vụ việc sai phạm trên qua Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý trước đối với các đảng viên vi phạm gồm: ông Nguyễn Hồng Lam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện và những cá nhân khác liên quan đến sai phạm.

Hoàng Thhanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).