Vụ lấn vịnh Nha Trang: "Coi thường" quyết định của tỉnh Khánh Hòa

13 Tháng 10, 2017 | 23:55

UBND tỉnh Khánh Hòa không cho phép lấn biển, tuy nhiên các dự án vẫn phớt lờ

Chiều 13-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết các dự án sai phạm đã bị UBND tỉnh xử phạt, không có dự án nào được phép lấn vịnh Nha Trang.

Theo đó, dự án "Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang" (Dự án Hòn Rùa) do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư chỉ được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê tổng diện tích là 131.164 m2. Trong đó, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sang đất thương mại, dịch vụ khoảng 17.000 m2; phần bãi đá 1.250 m2 làm đất thương mại, dịch vụ; phần đất mặt nước ven biển 30.000 m2 để làm dịch vụ du lịch và phần mặt nước còn lại 83.000 m2 để nuôi trồng rong biển. "Chủ đầu tư không được phép đổ đất lấn biển. Tuy nhiên, họ đã đổ đất đá trên 12.870 m2 vào phần đất 30.000 m2 mặt nước phục vụ du lịch. Diện tích này không được chuyển công năng sử dụng" - ông Thành nói.

Vụ lấn vịnh Nha Trang: Coi thường quyết định của tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Dự án Hòn Rùa và Champarama đối diện nhau "cố tình" làm trái các quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa

Về việc khắc phục, ông Thành cho biết đoàn kiểm tra gồm nhiều thành phần như Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa - Thể thao, UBND TP Nha Trang, Ban Quản lý vịnh Nha Trang… đã thống nhất chủ đầu tư phải múc hết số đất đá, phục hồi nguyên trạng số diện tích lấn biển trước ngày 16-10. Còn việc thi công như thế nào là do chủ đầu tư thực hiện. Thắc mắc về độ sâu, cũng như các tác động về môi trường, hệ sinh thái, ông Thành cho biết đoàn kiểm tra liên ngành với đầy đủ các cơ quan chức năng; sau khi chủ đầu tư báo cáo việc khắc phục, đoàn sẽ tiến hành thẩm định, xem xét chủ đầu tư có bảo đảm phục hồi nguyên trạng hay không?

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt chủ đầu tư Dự án Hòn Rùa 175 triệu đồng về 4 hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa (lấn chiếm Danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang), xây dựng đường trái phép lên đỉnh Hòn Rùa và không thực hiện các biện pháp theo báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cùng ngày, Sở TN-MT cũng cho biết sở này đang kiểm tra đối chiếu việc khắc phục lấn biển của dự án lấn biển khác là dự án khu du lịch Champarama Resort & Spa (do Công ty CP Khu du lịch Champarama làm chủ đầu tư). Theo kế hoạch, ngày 13-10 sẽ có bản đồ hiện trạng, tuy nhiên, đơn vị chức năng vẫn chưa tổng hợp. Dự án Champarama đã bị UBND tỉnh xử phạt 105 triệu đồng vì lấn vịnh Nha Trang trên 17.500 m2; yêu cầu chủ đầu tư phải phục hồi nguyên trạng. Trong Quyết định 1938/QĐ-UBND ngày 5-7-2016 đồng ý phê duyệt báo cáo tác động môi trường của dự án này chỉ trên 44,41 ha đất liền, không bao gồm diện tích mặt nước liền kề. Chủ đầu tư ra thông báo chỉ lấn phần ta-luy, kè đá nhưng qua kiểm tra, Sở TN-MT còn phát hiện lấn cả phần phía trong ta-luy.

Đánh giá về hiện tượng các chủ đầu tư "đua nhau" lấp vịnh, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng đây không phải lần đầu chủ đầu tư "cố tình" lấp vịnh tạo mặt bằng. Cơ quan chức năng để chủ đầu tư lấp vịnh trái phép thì việc phục hồi nguyên trạng sẽ rất khó khăn. Còn việc cho phép tồn tại thì càng không được vì sẽ tạo tiền lệ xấu.

Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).