Vụ xâm hại di sản Tràng An: Liên tục sai phạm

20 Tháng 12, 2019 | 08:30

Việc Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh (Công ty Doanh Sinh) ngang nhiên cho xây dựng hàng loạt công trình ngoài giấy phép tới 1.810 m2 xâm hại vùng lõi di sản Tràng An (tại khu vực Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) hiện đang được UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các ngành chức năng xử lý triệt để.

Những sai phạm của Công ty Doanh Sinh tại Thung Nham diễn ra từ lâu, từng bị xử phạt nhưng không hiểu sao công ty này vẫn ngang nhiên tái phạm. Theo hồ sơ phóng viên, từ tháng 4-2018, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã phát hiện Công ty Doanh Sinh đang xây dựng một nhà xử lý nước có diện tích 573 m2; san lấp khu vực chân núi trong vùng lõi di sản Tràng An với chiều dài 330 m, chiều rộng từ 5-16 m. Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đề nghị UBND huyện Hoa Lư lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và trồng cây xanh quanh chân núi hoàn trả lại cảnh quan. Thế nhưng đến nay, công trình trái phép này vẫn chưa được tháo dỡ.

Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 12-7-2019, Công ty Doanh Sinh tiếp tục bị chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình xử lý vi phạm hành chính 400 triệu đồng do không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham.

Vụ xâm hại di sản Tràng An: Liên tục sai phạm - Ảnh 1.

Công ty Doanh Sinh xây dựng công trình xâm hại di sản Tràng An

Những vi phạm liên tiếp của Công ty Doanh Sinh chưa được khắc phục thì ngày 19-11, các cơ quan chức năng lại phát hiện công ty này "đào xới" vùng lõi di sản cho thi công xây dựng một loạt công trình vượt phép 1.810 m2, có công trình sai cả vị trí tại khu vực Thung Nham. Sai phạm nghiêm trọng là thế nhưng làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, lại cho rằng "sự việc không có gì lớn", huyện đã xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng và đang yêu cầu công ty dừng thi công trong vòng 60 ngày để hoàn tất các thủ tục, nếu không sẽ cưỡng chế.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 19-12, ông Trịnh Xuân Ba, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình, cho biết báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty Doanh Sinh do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt nhưng hiện nay chưa tổ chức hội nghị để thông qua. 

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).