Tổ công tác Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối bất ngờ bị vu khống nhận “phong bì”

24 Tháng 12, 2021 | 08:50

(NLĐO) – Tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định khẳng định không có chuyện ăn nhậu, nhận “phong bì” để bỏ qua sai phạm của cán bộ Quản lý thị trường.

Sáng 24-12, nguồn tin của phóng viên cho biết Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định vẫn chưa có kết luận về vụ việc ông Nguyễn Văn Danh – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT ở tỉnh này - bị tố cáo về hành vi vòi vĩnh, "xin đểu", nhận hối lộ.

Tổ công tác Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối bất ngờ bị vu khống nhận “phong bì” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Danh (bên trái) lúc nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức Đội trưởng Đội QLTT số 1

Cách đây khoảng 2 tháng, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định đã ra quyết định thành lập tổ công tác để kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Văn Danh. Tuy nhiên, sau khi làm việc với Đảng ủy Cục QLTT tỉnh Bình Định để xử lý vụ việc, các thành viên trong tổ công tác của UBKT bất ngờ bị vu khống ăn nhậu, nhận "phong bì" của lãnh đạo Cục QLTT để bỏ qua sai phạm của ông Danh bằng đơn tố cáo nặc danh.

"Trong quá trình xác minh đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Danh, chúng tôi không hề gặp gỡ riêng, ăn nhậu và nhận "phong bì" nào của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Bình Định. Vậy mà vẫn xuất hiện đơn tố cáo, cho rằng chúng tôi ăn nhậu, nhận phong bì có đựng tiền của lãnh đạo Cục QLTT để bỏ qua sai phạm của ông Danh. Đây là hành vi vu khống trắng trợn, nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín của tổ công tác chúng tôi" – một thành viên tổ công tác của UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định bức xúc.

Trước đó, Tổng cục QLTT đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Danh và một kiểm soát viên của Đội QLTT số 1 về hành vi vi phạm đạo đức công vụ.

Đội trưởng QLTT liên tục "dính chàm"

Liên quan đến vụ việc trên, mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã có kết quả xác minh tin báo về tội phạm đối với ông Nguyễn Văn Danh bị tố cáo về hành vi nhận hối lộ.

Tổ công tác Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối bất ngờ bị vu khống nhận “phong bì” - Ảnh 2.

Vé thu phí đường bộ giả được nhân viên lái xe của Cục QLTT tỉnh Bình Định sử dụng để lưu thông qua các trạm thu phí.

Cụ thể, chiều 27-10-2020, trên Quốc lộ 1A đoạn thuộc huyện Phù Mỹ, Đội QLTT số 1 thực hiện việc khám ô tô khách BKS 77B-009.91, do ông Cao Thanh Sang (ngụ thị xã Hoài Nhơn) điều khiển và ông Ngô Văn Lai (ngụ TP Quy Nhơn) làm chủ.

Kết quả đã phát hiện 500 bao thuốc lá điếu hiệu Jet không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không dán tem nhập khẩu. Sau đó, Đội QLTT số 1 tạm giữ lô thuốc lá, ô tô khách 77B-009.91, giấy phép lái xe của ông Sang.

Đến giữa tháng 12-2020, ông Ngô Văn Lai gửi đơn đến các cơ quan chức năng liên quan tố cáo ông Nguyễn Văn Danh về hành vi vòi vĩnh, "xin đểu", nhận hối lộ với số tiền 12,5 triệu đồng.

Với tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT cho rằng chưa đủ cơ sở để xử lý ông Nguyễn Văn Danh về tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, về quá trình chỉ đạo triển khai kiểm tra, bắt giữ ôtô khách 77B-009.91 vận chuyển 500 bao thuốc lá nhập lậu, Cơ quan CSĐT xác định ông Danh có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau đó, các cơ quan chuyên môn trả lời không có cơ sở xem xét giám định, xác định thiệt hại về vận tải hành khách, hàng hóa của ôtô 77B-009.91. Vì vậy, hành vi của ông Danh không đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Cơ quan CSĐT, trong quá trình xử lý vụ việc trên, ông Danh đã có nhiều hành vi vi phạm, gồm: chỉ đạo kiểm tra, bắt giữ xe chở hàng lậu ngoài địa bàn quản lý; ra quyết định tạm giữ phương tiện 77B-009.91 trái quy định; tự ý trả tang vật, phương tiện, giấy tờ vi phạm vượt thẩm quyền...

Qua tìm hiểu của phóng viên, ngoài việc bị tố cáo vòi vĩnh, "xin đểu", nhận hối lộ, ông Nguyễn Văn Danh còn đang bị điều tra do liên quan đến vụ án sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức tại Cục QLTT Bình Định.

Tổ công tác Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối bất ngờ bị vu khống nhận “phong bì” - Ảnh 3.

Trạm thu phí BOT Nam Bình Định - nơi lái xe Cục QLTT tỉnh Bình Định thường xuyên dùng vé thu phí đường bộ giả để "đi chui"

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án và bị can đối với 3 đối tượng đều là nhân viên lái xe của Cục QLTT tỉnh này, gồm Ngô Vũ Luân (SN 1985), Lê Quốc Vệ (SN 1984) và Lê Thành Trung (SN 1986) về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ năm 2019 - 2021, Luân, Vệ và Trung đã sử dụng vé thu phí đường bộ giả để đi qua các trạm thu phí Nam - Bắc Bình Định. Các đối tượng sử dụng vé giả cho các ô tô của Cục QLTT tỉnh Bình Định, gồm ôtô BKS 77A-003.04 và 2 xe của Đội QLTT số 1 để lưu thông qua các trạm thu phí nhằm không trả phí đường bộ.

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, 2 lái xe của Đội QLTT số 1 vừa bị khởi tố khai nhận vé thu phí đường bộ giả là do "sếp" Nguyễn Văn Danh cung cấp. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT tiếp tục mở rộng điều tra.

Gọi chủ xe chở hàng lậu đến quán karaoke nói chuyện "chung chi"?

Theo đơn tố cáo của ông Ngô Văn Lai, sau khi xe chở hàng lậu của ông bị bắt, khoảng 20 giờ tối 1-11-2020, ông Nguyễn Văn Danh gọi điện thoại cho ông nói đến quán karaoke Dubai ở TP Quy Nhơn "giao lưu" với lãnh đạo Cục QLTT Bình Định. Khi đến nơi, ông Lai được ông Danh giới thiệu một số lãnh đạo Cục QLTT đang hát tại đây.

Cũng tại phòng hát karaoke, ông Danh nói vụ xe của ông Lai chở hàng lậu sẽ bị giữ 3 tháng và phạt 40 triệu đồng. Nếu muốn lấy xe ra sớm thì ông Lai phải đưa cho ông Danh 40 triệu đồng.

Quán karaoke Dubai - nơi ông Danh điều chủ xe chở hàng lậu đến hát cùng lãnh đạo Cục QLTT Bình Định

Quán karaoke Dubai - nơi ông Danh "điều" chủ xe chở hàng lậu đến hát cùng lãnh đạo Cục QLTT Bình Định

Nghe vậy, ông Lai than không có tiền và xin giảm xuống còn 10 triệu đồng nhưng ông Danh không chấp nhận. Sau đó, ông Danh yêu cầu ông Lai sáng hôm sau đến trụ sở của Đội QLTT số 1 tại thị xã Hoài Nhơn giải quyết.

Theo lịch hẹn, khoảng 9 giờ sáng 2-11-2020, ông Lai đến trụ sở của Đội QLTT số 1 làm việc. Tại đây, ông Lai tiếp tục năn nỉ ông Danh giảm tiền "chung chi" từ 40 triệu xuống còn 10 triệu đồng. Thấy ông Danh im lặng, ông Lai nghĩ rằng ông Danh đồng ý. Ngoài ra, trong lúc trò chuyện, ông Danh nói ông Lai hỗ trợ 2,5 triệu đồng tiền hát karaoke cho Cục QLTT. Vì vậy, ông Lai đã đưa tổng cộng cho một nhân viên dưới quyền của ông Danh 12,5 triệu đồng.


Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).