Làm thế nào để an toàn khi đi du lịch vào vùng bạo động?

30 Tháng 12, 2018 | 14:00

Khi xảy ra khủng bố, du khách được khuyến cáo nên tuân thủ lời khuyên từ chính quyền cũng như công ty du lịch của mình.

Sau vụ xe chở đoàn du khách Việt Nam bị đánh bom ở thủ đô Ai Cập tối 28-12 làm bốn người thiệt mạng. Dưới đây là một số khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Anh (FCO) đưa ra cho du khách khi tới những vùng bạo động như Ai Cập, theo Express.

Làm thế nào để an toàn khi đi du lịch vào vùng bạo động? - Ảnh 1.

Du khách nên cân nhắc khi tới các khu vực đang xảy ra chiến tranh, bạo động trên thế giới. Ảnh: Express.

Đầu tiên, khi nghe thấy tiếng nổ hoặc chứng kiến vụ tấn công, du khách nên dành vài giây để đánh giá tình hình. Sau khi nhận thức được điều gì đang xảy ra, hãy tới nơi an toàn nhất có thể. Du khách có thể gặp nhiều rắc rối nếu không thực hiện điều đó một cách nhanh chóng và quyết đoán.

Nếu bạn đang trong một trung tâm mua sắm, hãy đi tới lối ra gần nhất hoặc trốn trong nhà vệ sinh. Nếu bạn đang ở khách sạn, hãy xem xét tất cả lối thoát hiểm, như cửa dịch vụ, hay những nơi có thể trốn được như nhà bếp. Nếu bạn đang có mặt trong khu vực đông đúc ngoài trời, hãy chạy ngược hướng với đám hỗn loạn.

Đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập +201060396518. S ố tổng đài bảo hộ công dân: +84981848484 . Đường dây nóng của Cục Lãnh sự: 0965411118 .

Sau khi tìm được chỗ an toàn, du khách cần gọi trợ giúp. Đừng cho rằng đội cứu trợ đang trên đường tới. Từ nhiều sự việc trong quá khứ, không có một cú điện thoại yêu cầu hỗ trợ nào trong vài phút đầu tiên sau cuộc tấn công, bởi mọi người đều nghĩ chính quyền đã cử cứu trợ. Khi tới nơi an toàn, du khách nên gọi cho đường dây khẩn cấp ở địa phương. Khi đã gọi được, hãy nói tên và địa điểm của bạn ngay lập tức để người điều phối cử người hỗ trợ trong trường hợp bị ngắt kết nối.

Theo Bộ Ngoại giao Anh, hầu hết vụ khủng bố đều xảy ra ở Bắc Sinai nhưng không loại trừ khả năng chúng có thể được thực hiện ở các nơi khác. 

Du khách nên tránh tất cả điểm đến đông đúc hoặc nhóm đông người (bao gồm trong hoặc xung quanh các khu vực tín ngưỡng) trong suốt mùa lễ hội hoặc thời điểm căng thẳng. Du khách cũng nên đề phòng những ngày cuối tuần, khi một số thành phần chọn để thực hiện khủng bố.

Khách du lịch cần tuân thủ chặt chẽ những lời khuyên do chính quyền Ai Cập và công ty du lịch đưa ra nếu có. Sự có mặt của an ninh được các nhà chức trách Ai Cập duy trì trên khắp cả nước, bao gồm sĩ quan an ninh vũ trang đóng quân tại các điểm quan trọng, các cơ sở hạ tầng thiết yếu, hay trạm kiểm soát đường bộ. Các biện pháp bổ sung sẽ được áp dụng ở những điểm du lịch.

Tổng cục Du lịch Việt Nam yêu cầu các công ty lữ hành đang có đoàn khách đi Ai Cập cần sớm phối hợp với các cơ quan chức năng, đối tác có biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, lưu ý khách tránh các điểm tập trung đông người, nhạy cảm.

Với các công ty có tour đến Ai Cập, Tổng cục yêu cầu cân nhắc việc tổ chức chương trình cho khách đến đây trong thời gian này; cảnh báo cho du khách nếu có nhu cầu du lịch trong thời gian tới.

Theo Vân Phạm (Vnexpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).