Vì sao nên bổ sung ngũ cốc vào thực đơn mỗi ngày?

05 Tháng 06, 2014 | 17:58

Với những công dụng tuyệt vời như ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu tình trạng béo phì... việc bổ sung một ly ngũ cốc vào thực đơn hằng ngày là giải pháp tuyệt vời được các chuyên gia sức khỏe khuyên nên chọn lựa

Ngũ cốc là sự kết hợp của các loại hạt ngô, lúa mì, lúa mạch, gạo, đậu, yến mạch… đã được sấy khô và làm nóng. Cách làm này sẽ làm cho hạt mất nước và trở nên giòn tan, giúp hàm lượng tinh bột có trong các loại đậu, hạt trở nên dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn khi dung nạp vào cơ thể. Thông thường, trong 100 g ngũ cốc gồm: 380 kcal, 8% lipid, 20% glucid, 10% chất xơ. Chính vì thế, ngũ cốc được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc: Có lợi cho sức khỏe

TS Nicola M. McKeown đến từ Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết một chế độ dinh dưỡng giàu ngũ cốc giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa bao gồm các yếu tố tiềm ẩn dẫn đến bệnh tiểu đường type 2 và các bệnh tim mạch. Ông McKeown và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 2.800 người và nhận thấy người càng ăn nhiều ngũ cốc thì nguy cơ kháng insulin - hoóc-môn tuyến tụy giúp chuyển hóa đường trong cơ thể thành năng lượng - càng thấp. Đồng thời, những người hấp thu nhiều chất xơ từ ngũ cốc rất khó mắc hội chứng chuyển hóa.

TS Jinesh Kochar thuộc Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Boston) cũng cho hay những người thường xuyên ăn ngũ cốc vào bữa sáng (ít nhất 7 lần/tuần) sẽ giảm 20% nguy cơ tăng huyết áp so với những người khác. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và giúp kéo dài tuổi thọ.

Đối với trẻ em, việc cho trẻ ăn kết hợp ngũ cốc trong khẩu phần ăn hằng ngày không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn có nhiều ích lợi khác cho sức khỏe. Ngũ cốc chứa nhiều thành phần canxi, sắt, kẽm… có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay việc tiêu thụ từ 50-60 g ngũ cốc/ngày với trẻ đang trưởng thành sẽ rất có lợi.  Trẻ tiêu thụ ngũ cốc thường xuyên sẽ giảm thiểu tình trạng béo phì, tăng cân đồng thời tốt cho sức khỏe hơn so với trẻ ăn ít ngũ cốc.

Ngũ cốc Yến Dinh Dưỡng YenViet thực phẩm dành cho mọi gia đình
Ngũ cốc Yến Dinh Dưỡng YenViet thực phẩm dành cho mọi gia đình

Ngũ cốc Yến Dinh Dưỡng YenViet

Hiểu rõ tầm quan trọng của ngũ cốc đối với mọi lứa tuổi, mới đây, các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam vừa nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Ngũ Cốc Yến Dinh Dưỡng YenViet.

Đây là loại ngũ cốc có chứa yến đầu tiên trên thị trường, được bổ sung yến 100% tự nhiên bằng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại của Nhật Bản giúp giữ lại những dưỡng chất tinh túy từ yến. Sự kết hợp giữa ngũ cốc và yến sẽ tạo nên bước đột phá mới trong ngành hàng dinh dưỡng, ngoài những tác dụng thông thường còn  giúp phục hồi độ căng mịn của làn da, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa và mau lành các vết thương. Ngoài ra, Ngũ Cốc Yến Dinh Dưỡng YenViet được bổ sung thêm canxi và các vitamin C, B1, B2, B6, B12 giúp thúc đẩy quá trình sản sinh năng lượng cho cơ thể. Thêm vào đó, hàm lượng axít folic cao có trong Ngũ Cốc Yến Dinh Dưỡng YenViet cũng rất cần cho phụ nữ có kế hoạch sinh em bé hoặc đang mang thai. 

Ngũ cốc dinh dưỡng: Cần thiết cho mọi gia đình

Có nhiều thực phẩm dinh dưỡng để bạn chọn lựa, song, việc bổ sung ngũ cốc dinh dưỡng vào thực đơn mỗi ngày là điều thiết yếu cho cuộc sống của các gia đình thời hiện đại.

Bài và ảnh: Mỹ Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).