Họp báo về kỷ luật tác giả bức tranh "Biển chết"

02 Tháng 07, 2017 | 21:39

Ông Lê Văn Bài, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Trà Vinh, cho biết: "Vào thứ hai, 3-7, chúng tôi sẽ họp báo, công khai các biên bản, tường trình cùng kết luận của chủ khảo cuộc thi Sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 về việc kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân để rộng đường dư luận".

Quyết định số 28/QĐ/VHNT về việc kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân (tên thật là Nguyễn Công Nhân) được ông Lê Văn Bài ký ngày 1-6. Trong đó, hình thức kỷ luật đối với họa sĩ Nguyễn Nhân được nêu rõ: Hủy kết quả và thu hồi giải ba cuộc thi Sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 đối với tác phẩm "Biển chết", bao gồm Chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng là 2 triệu đồng; thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác năm 2016 đối với họa sĩ Nguyễn Nhân là 1,2 triệu đồng; thu giữ làm tang vật đối với bức tranh "Biển chết". Bên cạnh đó, Hội VHNT tỉnh Trà Vinh cũng quy định: "Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi mỹ thuật mà Hội VHNT tỉnh Trà Vinh tổ chức".

Họp báo về kỷ luật tác giả bức tranh Biển chết - Ảnh 1.

Bức tranh “Biển chết” từng được trao giải ba cuộc thi Sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016

"Biển chết" là bức tranh của họa sĩ Nguyễn Nhân, vẽ một người đàn bà nghèo đang ngồi nhặt cá chết trên bãi biển. Bức tranh từng được trao giải ba cuộc thi Sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016, được chọn để tham gia triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8.

Theo họa sĩ Nguyễn Nhân, đề tài "Biển chết" được ông phóng tác từ bức ảnh đăng trên Báo Thanh Niên đã cũ, dùng gói xôi. Sau khi thấy bức ảnh đầy cảm xúc này, hoạ sĩ Nguyễn Nhân đã mấy lần đi từ Trà Vinh lên TP HCM, tới tòa soạn Báo Thanh Niên tìm tác giả để xin phép vẽ thành bức tranh "Biển chết" như một phóng tác nhưng không gặp được. Họa sĩ Nguyễn Nhân khẳng định không biết tác giả bức ảnh là ai.

Họp báo về kỷ luật tác giả bức tranh Biển chết - Ảnh 2.

Họa sĩ Nguyễn Nhân cho biết đề tài "Biển chết" được ông phóng tác từ bức ảnh đăng trên Báo Thanh Niên đã cũ, dùng gói xôi

Họa sĩ Nguyễn Nhân bày tỏ bức xúc và không đồng tình với việc xử phạt của Hội VHNT tỉnh Trà Vinh. Ông cho biết cảm thấy quá đau lòng và cô độc, muốn nhờ Hội Mỹ thuật Việt Nam can thiệp để lấy lại danh dự cho mình. Sự việc này cũng đã dẫn đến rất nhiều ý kiến bàn luận trái chiều thời gian qua.

Người ký quyết định kỷ luật và thu hồi bức tranh "Biển chết" khẳng định: "Việc thu hồi giải thưởng và bức tranh chỉ là do họa sĩ Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền chứ không liên quan tới vấn đề nhạy cảm. Đây không phải là lần đầu họa sĩ Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền mà là lần thứ hai rồi".


Hòa Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).