Đạo diễn Lê Hoàng viết "Donald Trump và cô bé Sài Gòn" trong 24 ngày

28 Tháng 10, 2017 | 16:38

(NLĐO) – Đạo diễn Lê Hoàng cho biết sẽ có người không thích lối tưởng tượng, hư cấu của ông trong cuốn sách mới nhưng cũng sẽ có nhiều người đọc vì ông không viết theo những nguyên tắc thông thường

Hôm 28-10, tại TPHCM, đạo diễn Lê Hoàng giới thiệu tới bạn đọc một cuốn sách mới "Donald Trump và cô bé Sài Gòn". Cuốn sách viết về một cô bé ngây thơ, làm nhân viên phục vụ phòng trong một khách sạn và một ngày cô phát hiện ra vị khách ngụ trong căn phòng cô đang dọn là tổng thống Donald Trump. 

Trong vai một người Ấn Độ, tổng thống Donald Trump đã cùng cô gái Sài Gòn trải qua nhiều hành trình ly kỳ từ việc tham quan thành phố. "Một tổng thống Mỹ bị mắc kẹt ở Sài Gòn, không bạn bè, không tiền bạc thì ai sẽ cứu giúp ông ta? Nếu không phải là một cô nữ sinh cá tính, thông minh và nổi loạn từ bé?" – Trích "Donald Trump và cô bé Sài Gòn".

Đạo diễn Lê Hoàng viết Donald Trump và cô bé Sài Gòn trong 24 ngày - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Hoàng và diễn viên Lan Phương của phim "Cô gái xấu xí" trong buổi ra mắt cuốn sách "Donald Trump và cô bé Sài Gòn" sáng 28-10

Chưa biết cuốn sách có gặp rắc rối gì về mặt nhân thân của nhân vật hay không? Bởi vì tổng thống Donald Trump đang đương nhiệm là tổng thống Mỹ. Và chỉ riêng việc sử dụng cái tên của vị tổng thống này để viết sách đã là việc cần phải tìm hiểu kỹ hơn, nếu không phải là ghi chép từ một sự việc có thật mà hoàn toàn là tưởng tượng, thì có được phép sử dụng tên riêng và chỉ đích danh chức danh đương nhiệm của nhân vật để đưa vào sáng tạo của mình hay không? Luật Việt Nam có thể không quy định rõ về điều này nhưng luật Mỹ thì chưa chắc. Và công chúng sẽ khá hồi hộp đợi xem phản ứng của tổng thống Mỹ với cuốn sách của vị đạo diễn chuyên gây "sốc" này ra sao.

Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định câu chuyện hoàn toàn là tưởng tượng. Nhưng cũng nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao lại viết về tổng thống Donald Trump, liệu cuốn sách này có phải sản phẩm "ăn theo" vì ông Trump mới ngồi vào ghế tổng thống Mỹ? Hay bởi vì lý do từng có một bộ phim trước đó của đạo diễn Lê Hoàng về một vị tổng thống bị coi là thất bại trong mắt nhiều người nên đạo diễn đành phải chuyển tâm tư của mình vào cuốn sách?

Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định: "Cho dù một số phim của tôi, và phim "Sói trắng" bị coi là không thành công trong mắt nhiều người nhưng đối với tôi không phải vì thế mà tôi cho là các phim đó không thành công. Tôi trân trọng tất cả những sản phẩm nghệ thuật mình đã làm ra. Cũng như các cuốn sách tôi viết, có người khen hay, có người chê dở, bảo tôi bất tài văn chương, cũng phải chịu thôi. Phán xét là chuyện của người đọc. "Donald Trump và cô bé Sài Gòn" cũng sẽ có người không thích lối tưởng tượng, hư cấu của tôi nhưng cũng sẽ có nhiều người đọc nó. Cuốn sách này không viết theo những nguyên tắc thông thường mà bạn vẫn đọc. Vì sao? Vì đa số cuộc đời của chúng ta đã trôi qua vô nghĩa là do thói quen chấp nhận sự thông thường".

Đạo diễn Lê Hoàng viết Donald Trump và cô bé Sài Gòn trong 24 ngày - Ảnh 2.

MC Phan Anh (đứng) lên chúc mừng đạo diễn Lê Hoàng ra mắt cuốn sách mới

Trong các phim "Lưỡi dao", "Lọ lem hè phố", "Hợp đồng mãnh thú", "Sói trắng", và nhân vật chính trong các cuốn sách "Gái xinh nổi loạn", "Sao thầy không mãi teen teen", "Anh không là con chó của em", nhân vật nữ của Lê Hoàng tất thảy đều rất đỗi trẻ trung, ngây thơ. Nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao vị đạo diễn chỉ quan tâm tới các cô gái trẻ trung và ngây thơ? Hoặc đó là một sở thích, hoặc là Lê Hoàng đang cố tỏ ra ngây thơ? Đạo diễn Lê Hoàng trả lời: "Nói là tôi cố tỏ ra ngây thơ cũng được, nhưng tôi thật sự nghĩ trẻ trung và ngây thơ mới đáng yêu, không có hai yếu tố đó thì vứt đi, cuộc sống đâu còn ý nghĩa gì nữa".

Cuốn sách mới nhất "Donald Trump và cô bé Sài Gòn" (NXB Tổng hợp TP HCM và First News Trí Việt) được đạo diễn Lê Hoàng cho biết chỉ viết trong 24 ngày, từ 18-6 đến 15-7-2017. Bộc bạch về văn chương, Lê Hoàng bảo: "Đã là nghệ sĩ, ai cũng có mong muốn thể hiện, bằng bất cứ phương tiện gì, với bất cứ công chúng nào. Nhưng với một vở kịch, một bộ phim, nếu không hay, đạo diễn có thể "đổ thừa" là vì kinh phí ít, diễn viên không đủ tầm, còn với một cuốn sách thì tác giả được và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nó. Không thể đổ thừa vì giấy xấu mà sách không hay, vì cơ quan quản lý "bóp nghẹt" mà tác giả không dám viết. Chính vì thế, sách vở hầu như không có biên giới, không bị cản trở bởi bất cứ điều gì. Một cuốn sách chỉ phụ thuộc vào duy nhất tác giả viết có hay hay không mà thôi".

Tuyên bố rất sốc về việc viết nhanh như vậy, vị đạo diễn nổi tiếng "đanh đá" nói: "Tôi viết cuốn sách này chỉ trong 24 ngày, nghĩa là đóng cửa ngồi một chỗ, không bật ti vi, không lo ăn uống tắm giặt, ai nói cũng cáu, trần mình đánh vật với cuốn sách. Tôi chả hiểu những người viết sách mà nay cà phê, mai đi du lịch, mỗi ngày viết vài trang thì thuộc cái thể loại gì? Cảm giác viết sách rất sung sướng, cho dù lúc đó chỉ có một mình mình với trang giấy trắng".

Nhìn nhận đánh giá hay dở đối với "Donald Trump và cô bé Sài Gòn" cần phải được bạn đọc cho ý kiến đa chiều. Nhưng chỉ riêng việc từ "Anh không là con chó của em" đến "Donald Trump và cô bé Sài Gòn", tác giả cứ luẩn quẩn trở đi trở lại với nhân vật chính là cô bé Ly cún dễ thương cũng khiến những người chuẩn bị móc hầu bao bỏ tiền mua sách có phần… nản. 

Nếu sự sáng tạo đã là không biên giới, thì cũng không nhất thiết phải trở đi trở lại quá nhiều với một cô bé Ly cún như vậy?


Bài và ảnh: Hòa Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).