Hội Điện ảnh Việt Nam chưa bầu được chủ tịch

22 Tháng 09, 2020 | 02:05

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Điện ảnh Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025, đã bế mạc sáng 21-9 nhưng không bầu được chủ tịch hội.

15 thành viên của Ban Chấp hành khóa IX gồm các nghệ sĩ: Mai Huyền Linh (Quyền Linh), Nguyễn Công Hậu (Công Hậu), Đỗ Thanh Hải, Nguyễn Văn Tân, Dương Cẩm Thúy, Lê Hồng Chương, Mai Thu Huyền, Đỗ Lệnh Hùng Tú, Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Thanh Vân, Huỳnh Văn Hùng, Bùi Thạc Chuyên, Phạm Thị Tuyết, Trịnh Lê Văn, Chu Ngọc Ẩn. Ban chấp hành này sẽ có nhiệm vụ xây dựng đề án giới thiệu nhân sự lãnh đạo chủ chốt cho Hội Điện ảnh Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội của Hội Điện ảnh Việt Nam không bầu được chủ tịch. Trước đó, Ban Chấp hành nhiệm kỳ VIII của Hội Điện ảnh Việt Nam đã xây dựng đề án nhân sự theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Đại hội Các hội Văn học Nghệ thuật và Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, cả phương án nhân sự chính thức và nhân sự thay thế đều đã không được thông qua.

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định gần 70 năm qua, nền điện ảnh cách mạng Việt Nam đã lớn mạnh và phát triển không ngừng. Tuy nhiên, những người làm điện ảnh cần thẳng thắn nhìn nhận những điều còn chưa làm được, còn tồn tại, bất cập trước yêu cầu ngày càng cao, đa dạng của khán giả, của công chúng yêu điện ảnh. Đó là nguy cơ điện ảnh bị "nghiệp dư hóa", số lượng phim điện ảnh, phim truyền hình về đề tài chính luận còn hạn chế. Những phim về đề tài lịch sử phần nhiều còn chưa thoát được khuôn sáo.

Hội Điện ảnh Việt Nam chưa bầu được chủ tịch - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ tham dự đại hội bỏ phiếu bầu ban chấp hành mới. Ảnh: THEGIOIDIENANH.VN

Không ít phim mang tính giải trí còn đặt quá nặng mục tiêu thương mại. Khâu quảng bá, phát hành chưa được chú trọng đúng mức. Trong khi đó, lý luận phê bình điện ảnh cũng chưa có nhiều nghiên cứu mang tính mở đường.

Đội ngũ các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm đã dần cao tuổi. Lực lượng trẻ dù được đào tạo bài bản, rất sáng tạo và có năng lực nắm bắt, làm chủ công nghệ hiện đại nhưng vẫn rất cần được trao truyền không chỉ là kiến thức, kinh nghiệm mà cả những ký ức, cảm hứng nghệ thuật từ các thế hệ đi trước. Thế hệ mới này cũng rất cần được cổ vũ, động viên, được trải nghiệm thực tiễn cuộc sống. "Chúng ta cũng rất cần có đầu tư bài bản, đủ ngưỡng cho hạ tầng kỹ thuật của ngành điện ảnh, ngành văn hóa, cho đào tạo nhân lực chất lượng cao cũng như nghiên cứu lý luận điện ảnh nói riêng và nghệ thuật, văn hóa nói chung" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn ban chấp hành, bộ máy lãnh đạo Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ xứng tầm với các yêu cầu cao hơn của nền điện ảnh nước nhà. Từ đó, hội có thể đẩy mạnh toàn diện các mặt công tác nhằm phát huy được cao độ trách nhiệm, sức sáng tạo và tình yêu nghệ thuật của đội ngũ nghệ sĩ cũng như những người làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyền hình cả nước. 

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).