Khởi động cuộc thi bút ký "Những hy sinh thầm lặng"

18 Tháng 02, 2022 | 11:20

(NLĐO)- Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM quyết định chuyển hình thức sinh hoạt Ngày thơ Việt Nam như thông lệ hằng năm thành cuộc thi viết bút ký, chủ đề "Những hy sinh thầm lặng".

Hai năm qua, cùng với cả nước, người dân TP HCM bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trải qua những giai đoạn khốc liệt nhất của dịch bệnh, người dân TP HCM đã kiên cường vượt qua những mất mát đau thương, từng bước linh hoạt thích ứng trong chiến lược phòng chống với những kết quả khả quan, dần trở lại cuộc sống bình thường mới và hồi phục kinh tế, xã hội…

Khởi động cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 1.

Cuộc thi "Những hy sinh thầm lặng" phản ánh về những tấm gương hy sinh cứu người của các y bác sĩ - Trong ảnh: BS Trần Thanh Linh (Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, bìa trái) kiểm tra hồ sơ bệnh nhân. Ảnh: PHẠM DŨNG

Năm nay, tình hình dịch lắng xuống. Tuy nhiên, cả nước vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. Do đó, dự kiến hoạt động Ngày thơ Việt Nam như thông lệ vào dịp Nguyên tiêu hằng năm đã không thể diễn ra với hình thức trực tiếp cũng như phương thức trực tuyến.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM quyết định chuyển hình thức sinh hoạt Ngày thơ Việt Nam thành cuộc thi viết bút ký, chủ đề "Những hy sinh thầm lặng". Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ email: thamlanghysinh@gmail.com

Tác phẩm dự thi phản ánh về những tấm gương hy sinh cứu người bệnh của các y bác sĩ; sự dấn thân của các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hai năm qua; những hy sinh thầm lặng của cả hệ thống chính trị, của người dân TP HCM và cả nước trong những ngày phòng chống dịch, trong điều kiện giãn cách xã hội.

Các bút ký phản ánh đa dạng hiện thực sinh động và tâm tư, tình cảm của nhân vật điển hình trong cuộc chiến chống đại dịch, động viên nhau cùng chiến đấu vượt qua, để cùng TP hồi sinh; thể hiện sự quý mến, trân trọng những người đang chiến đấu ở tuyến đầu để giành lại sự sống cho từng người bệnh; giúp những người khó khăn tại TP HCM vượt qua những lúc ngặt nghèo nhất; từ đó những giá trị sống của con người trong những biến cố càng được nhân lên cùng với tình yêu TP HCM, tình yêu đất nước…Nhân vật phản ánh trong bút ký là những tấm gương người thật, việc thật.

Khởi động cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 2.

Các bác sĩ Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM xoa bóp tim ngoài lồng ngực hồi sinh sự sống cho một bệnh nhân 80 tuổi - Ảnh: PHẠM DŨNG

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam (cả nước ngoài).

Tác phẩm dự thi vào vòng chung khảo sẽ được in thành sách "Những hy sinh thầm lặng", xuất bản và ra mắt bạn đọc đúng vào dịp tổng kết và tTrao giải thưởng cuộc thi, dự kiến quý IV-2022.

Tác phẩm dự thi là tác phẩm chưa từng được đăng/phát trên bất kỳ phương tiện nào; cũng không được đăng mạng xã hội trước khi gửi dự thi. Sau khi bài đăng, nếu Ban Tổ chức phát hiện phạm quy thì sẽ loại khỏi cuộc thi.

Nếu tác phẩm được trao giải vi phạm về bản quyền hoặc có tranh chấp thì Ban tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên báo chí. Tác phẩm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc thông tin không phù hợp sẽ bị loại bỏ.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).