“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Thế Bảo

29 Tháng 06, 2022 | 16:21

(NLĐO) - Nhạc sĩ Thế Bảo có học vị tiến sĩ và là giáo sư. Ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc TP HCM, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Sóng nhạc, Phó tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam...

Chiều 29-6, chương trình “Mai Vàng nhân ái” do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhạc sĩ Thế Bảo.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động đã trao tặng số tiền 10 triệu đồng, hỗ trợ  nhạc sĩ Thế Bảo.

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Thế Bảo - Ảnh 1.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động (trái) đã trao tặng 10 triệu đồng, hỗ trợ nhạc sĩ Thế Bảo

Nhạc sĩ Thế Bảo tên đầy đủ là Trần Thế Bảo, sinh năm 1937 tại thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, là em út của nhà thơ Tế Hanh. Cuối năm 1954, ông theo Đoàn văn công Liên khu V tập kết ra Bắc và đến năm 1956 học trường âm nhạc với nhạc sư Nguyễn Xuân Khoát.

Những người yêu âm nhạc không thể nào quên bài hát: "Hỡi dòng sông Trà" của nhạc sĩ Thế Bảo. Đây là ca khúc thấm đẫm chất liệu của điệu hò Bình Sơn, cùng với ca từ mộc mạc giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả.

Ông còn có bài "Tráng ca Hải đội Hoàng Sa" - một khúc tráng ca đã trở thành bài hát truyền thống của người dân huyện đảo Lý Sơn. Hay sáng tác về sự đổi thay trên quê hương Quảng Ngãi với nhịp điệu tươi trẻ như: "Thành phố bên dòng sông Trà", "Mùa xuân Dung Quất".

Tuy đã ở tuổi 85 nhưng nhạc sĩ Trần Thế Bảo vẫn không ngừng hoạt động nghệ thuật, đặc biệt ông đã sáng tác nhiều ca khúc cho thiếu nhi như: "Sapa hỡi Sapa hời", "Về quê ngoại thành", "Mỗi tên một con", "Em muốn làm cô giáo"… Gần đây là tác phẩm tổ khúc piano cho thiếu nhi "Tranh tượng dân gian 12 con giáp"

Với tâm hồn luôn hướng về nghệ thuật và những trải nghiệm cuộc đời sâu sắc, nhiều bài hát về thiếu nhi của nhạc sĩ Thế Bảo không chỉ có giai điệu sôi nổi, mà nội dung bài hát rất hồn nhiên, thấm đẫm nhiều ý nghĩa sâu sắc (ông luôn lồng vào bài hát thiếu nhi, những thông điệp dành cho cả người lớn).

Tại buổi thăm, nhạc sĩ Thế Bảo "bật mí" với chúng tôi là vừa sáng tác bài hát mới dành cho tuổi teen, dự kiến đặt tên là "Đừng giận ấy ơi!".

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Thế Bảo - Ảnh 2.

Tuy đã ở tuổi 85 nhưng nhạc sĩ Thế Bảo vẫn khỏe mạnh và minh mẫn

Ở độ tuổi "xưa nay hiếm", nhạc sĩ Thế Bảo vẫn rất mạnh khỏe, tinh thần luôn lạc quan. Ông cho rằng, chẳng có bí quyết nào ngoài việc ông luôn chăm sóc tâm hồn mình bằng tình yêu nghệ thuật. Ông thường xuyên làm bạn với người trẻ, yêu thương con cháu và kiên trì tập yoga mỗi ngày.

Đón nhận món quà mang ý nghĩa tinh thần của Báo Người Lao Động, ông tâm sự: "Tôi hoạt động văn nghệ đến nay đã 65 năm tuổi nghề. Tôi đã được bạn bè động viên rất nhiều và nay có thêm sự động viên của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Đây là niềm vinh hạnh rất lớn, là động lực để tôi tiếp tục sáng tác, tiếp tục cống hiến".

Nhạc sĩ Thế Bảo từng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc TP HCM, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Sóng nhạc, Phó tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam... Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách như: "Suy nghĩ về nhạc luật cổ truyền Việt Nam" (giải nhất giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2011); "Cảm nhận Mỹ học" (giải nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2013); "Lịch sử âm nhạc Việt Nam" (giải nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2017)… Ngoài các tác phẩm nghiên cứu, ông cũng viết nhiều tác phẩm dành cho khí nhạc giao hưởng, đại hợp xướng. Với nhiều cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, ông đã được tặng giải thưởng Nhà nước năm 2017.

289876993_1051253945501275_6852270464433295550_n

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban TG TƯ trao tặng giải thưởng Nhà nước cho nhạc sĩ Thế Bảo (Ảnh: THANH HIỆP)

Thanh Hiệp (Ảnh: TẤN THẠNH)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).