Nhạc sĩ Phú Quang nhận Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội

07 Tháng 10, 2020 | 17:38

(NLĐO)- Hạng mục Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho nhạc sĩ Phú Quang vì đã sáng tác những ca khúc bất hủ về Hà Nội, thể hiện một tình yêu đau đáu với Thủ đô.

Chiều 7-10, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Hà Nội, Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã tổ chức Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13-2020.

Năm nay, Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhạc sĩ Phú Quang đúng dịp 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Sinh năm 1949, nhạc sĩ Phú Quang trở thành người trẻ tuổi nhất trong bảng vàng Giải thưởng Lớn.

Nhạc sĩ Phú Quang nhận Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 1.

Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhạc sĩ Phú Quang

Phú Quang viết như mê và cũng làm người Hà Nội say đắm ông đến cùng cực. Những giai điệu tạo dựng nên một "nét văn hóa" Phú Quang không lẫn vào đâu. Phú Quang có thể "tả xung hữu đột" trong lãnh địa ca khúc, nhạc phim, nhạc giao hưởng để "đóng đinh" tên mình vào lịch sử âm nhạc Việt Nam. Nhưng nỗi nhớ Hà Nội vẫn là nguồn năng lượng vô tận của anh trong hành trình khẳng định vị thế của mình trở thành "công dân ưu tú" của Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang nhận Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý trao "Giải tưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội" cho gia đình nhạc sĩ Phú Quang.

Hội đồng giám khảo tin tưởng rằng, đây sẽ là một sự khởi đầu tươi mới, để các năm tiếp theo, Bảng vàng Giải thưởng Lớn sẽ tiếp tục mở ra với những gương mặt đầy sung sức đang nỗ lực cống hiến cho Hà Nội.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay cũng thuộc về một người trẻ, và rất trẻ là Marko Nikolic, chàng trai trẻ sinh năm 1987 được tôn vinh với tiểu thuyết Phố Nhà Thờ.

Nằm trong số những tác phẩm viết về chủ đề Hà Nội, thông qua một câu chuyện tình yêu, Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt "cái chất" Hà Nội riêng không ở đâu có.

Lấy Hà Nội làm bối cảnh cho toàn bộ tiểu thuyết, Marko Nikolic đã tái hiện một Hà Nội rất đẹp, rất đời. Ở đó, độc giả giật mình khi thấy được bản ngã, ngỡ ngàng trước những chiêm nghiệm mới, biết thưởng thức hơn, tự hào hơn về một thành phố qua ngàn năm tuổi.

Ở hạng mục Giải việc làm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay có 2 giải được trao.

Đó là Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội, và được các nghệ sĩ thực hiện - một dự án đã biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật.

Con đường ấy không chỉ được "làm đẹp" bằng cách trang trí thông thường, hay toát lên thông điệp bảo vệ môi trường từ việc sử dụng các vật liệu tái chế, mà trên hết đó là một tập hợp các tác phẩm nghệ thuật công cộng có giá trị nghệ thuật rất cao, bộc lộ sức sáng tạo dồi dào của một đội ngũ nghệ sĩ chuyên nghiệp, giàu tình yêu đối với Hà Nội, trong đó có 2 họa sĩ nước ngoài. Đấy là một con đường thể hiện lịch sử, văn hóa sông Hồng bằng những tác phẩm vừa hiện đại, vừa gần gũi.

Nhạc sĩ Phú Quang nhận Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 3.

Giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" được trao cho ý tưởng thiết kế, xây dựng mốc Km0 tại hồ Hoàn Kiếm của UBND quận Hoàn Kiếm và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Giải thưởng Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội thứ hai được trao cho nhóm nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước.

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông gồm nhiều tác giả, họa sĩ, nghệ sĩ tên tuổi cùng một số doanh nhân, như: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, NSƯT Chu Lượng, họa sĩ Hoàng A Sáng, tác giả Trịnh Hữu Sỹ, đạo diễn - nhà thơ Lương Tử Đức, nhà thơ Nguyễn Quyến, doanh nhân Lê Phương Trung, doanh nhân Đỗ Văn Hiểu.

Đều đặn, trong 5 năm kể từ 2015 đến nay, họ vẫn lần lượt tìm kiếm và dâng tặng lại khoảng 150 đạo sắc phong cho các địa phương, trong đó có trên 80 đạo sắc phong cho các đình, đền... tại Hà Nội. Có nơi may mắn nhận về cả chục đạo, và có nơi ít hơn, nhưng điểm chung của những lần trao trả ấy vẫn là sự hân hoan và xúc động đặc biệt từ cộng đồng.

Lần lượt Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Sơn Tây, Ứng Hòa... - gần như toàn bộ các địa phương quanh Hà Nội đều có những di tích được nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao lại sắc phong.

Hội đồng giám khảo đánh giá cao việc dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền… của nhóm Nhân sĩ Hà Đông. Đây là một hành động rất nghĩa hiệp của những "kẻ sĩ Bắc Hà", thể hiện một thái độ tôn trọng rất sâu sắc với những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời có sức truyền cảm hứng lớn trong xã hội về những chuyện tử tế mà kẻ sĩ nên làm, cần làm.

Hành trình dâng tặng lại sắc phong chính là hành trình lấy lại "căn cước văn hóa" cho xã, làng Hà Nội. Đúng như chia sẻ của "trưởng nhóm" - nhà văn Nguyễn Quang Thiều: "Có những người bạn quốc tế nói với tôi: Những đạo sắc phong của Việt Nam có giá trị và ý nghĩa không kém gì lịch sử phong thần của Hy Lạp. Điều này nên để các chuyên gia đánh giá. Còn với tôi, đó đơn giản là "file gốc", là căn cước tạo nên bản sắc của một nền văn hóa Việt".

Giải ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm, một mong mỏi của giới chuyên môn và những người yêu Hà Nội từ hàng chục năm qua.

Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Đã có những phương án thiết kế khả thi cho công trình cột mốc Km0, hy vọng rằng trong một tương lai không xa, Hà Nội sẽ có một điểm mới năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa để không một du khách nào tới Hà Nội mà có thể bỏ qua.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).