NSND Trung Anh: Sân khấu chiếm vị trí quan trọng nhất trong tim tôi

01 Tháng 10, 2021 | 20:04

(NLĐO) – Ngày 1-10, Nhà hát Kịch Việt Nam đã có buổi họp mặt chia tay NSND Trung Anh sau 43 năm ông gắn bó, cống hiến với đơn vị nghệ thuật này.

NSND Trung Anh là một gương mặt quen thuộc với đông đảo khán giả bởi tài năng thể hiện nhiều loại vai của ông từ sàn diễn cho đến phim ảnh. Ông dự định tập trung cho công việc dạy học khi nghỉ hưu tại Nhà hát Kịch Việt Nam.

NSND Trung Anh: Sân khấu chiếm vị trí quan trọng nhất trong tim tôi - Ảnh 1.

NSND Trung Anh

NSND Trung Anh tâm sự trong buổi họp mặt chia tay rằng khi tham gia đóng phim, ông được khán giả dành nhiều tình cảm nhưng với ông, sân khấu vẫn chiếm vị trí quan trọng nhất trong tim. "Nơi đó là tình yêu thiêng liêng không thể thay đổi được đối với tôi" - ông bày tỏ.

Theo thông lệ, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức biểu diễn một suất hát đặc biệt để chia tay nghệ sĩ nghỉ hưu nhưng NSND Trung Anh đã từ chối vì ông không thích sự ồn ào, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhà hát chưa thể hoạt động bình thường. Ông chỉ mong được gắn bó với công việc giảng dạy khi nhận lời mời tham gia thỉnh giảng tại lớp diễn viên tài năng - Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

"Nhà trường ngỏ ý mời tôi chủ nhiệm một khóa sinh viên mới. Tôi mong đây sẽ là cơ hội tốt để mình truyền đạt hết kinh nghiệm có được sau bao năm làm nghệ thuật cho các em" – ông thổ lộ.

NSND Trung Anh: Sân khấu chiếm vị trí quan trọng nhất trong tim tôi - Ảnh 2.

Trong buổi chia tay, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, mong NSND Trung Anh tiếp tục cộng tác với đơn vị trong các tác phẩm mới (Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam)

NSND Trung Anh gắn bó với nghề từ năm 1978, khi Nhà hát Kịch Việt Nam tuyển chọn thế hệ diễn viên đầu tiên, lúc đó ông mới 17 tuổi. Mồ côi mẹ từ nhỏ nên ông thường trầm lắng, ít nói. Ông thi đỗ cùng lớp với các nghệ sĩ: Lan Hương, Trọng Trinh, Quốc Khánh... và là học trò của các nghệ sĩ bậc thầy như: NSND Đoàn Dũng, NSƯT Dương Viết Bát... 

Sau khi tốt nghiệp năm 1982, NSND Trung Anh cùng các nghệ sĩ Quốc Khánh, Đỗ Kỷ, Trọng Trinh lên đường đi bộ đội ở Quảng Ninh, bảo vệ biên giới phía Bắc. Hai năm sau, ông xuất ngũ sớm nhờ đạt nhiều thành tích trong quân đội và quay về công tác tại nhà hát.

NSND Trung Anh: Sân khấu chiếm vị trí quan trọng nhất trong tim tôi - Ảnh 3.

NSND Trung Anh

NSND Trung Anh được khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn để đời. Năm 2015, khi đảm nhận vai vua Claudius trong tác phẩm "Hamlet", ông đã từ chối các lời mời đóng phim 7 tháng để dồn hết tâm trí cho nhân vật này. Ông được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2019.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).