Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài "Dạ Yến Nhà Quan"

08 Tháng 08, 2022 | 13:23

(NLĐO) - Lấy ý tưởng từ văn hóa hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam, nhà thiết kế Hoài Sang tạo ra bộ sưu tập áo dài độc đáo, trình làng tại đêm diễn "Dạ Yến Nhà Quan".

Đêm diễn "Dạ Yến Nhà Quan" diễn ra tại Siramarg Garden (TP Thủ Đức - TP HCM) vào tối 7-8.

"Dạ Yến Nhà Quan" cũng là tên bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Hoài Sang, được lấy ý tưởng từ văn hóa hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu – Tam, Tứ Phủ của người Việt Nam, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào tháng 12-2016.

Nếu hát chầu văn là linh hồn trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam thông qua các giá hầu đồng, thì trang phục khăn chầu, áo ngự lại rất quan trọng, không thể thiếu trong nghi thức lên đồng. Mỗi bộ trang phục được dùng cho một giá đồng, thể hiện đặc trưng của từng vị Thánh Mẫu, Quan Hoàng hay Đồng Cô, Giá Cậu.

Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 1.

Những tà áo dài lấy cảm hứng từ văn hóa phi vật thể của dân tộc

Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Hoài Sang

Nhà thiết kế Hoài Sang đã vận dụng một cách tinh tế, sáng tạo các mảng màu sắc và họa tiết mang linh hồn của nghi lễ truyền thống để tạo ra những thiết kế áo dài độc đáo, tôn vinh văn hóa dân tộc.

"Dạ Yến Nhà Quan" tổ chức tại Siramarg Garden có cung cách thiết đãi như một yến tiệc của vua quan ngày xưa. Nơi đây không chỉ là địa điểm nghỉ dưỡng mà còn là nơi gìn giữ những di sản văn hóa Việt Nam thông qua các ngôi nhà rường cổ của Huế, được gìn giữ gần như nguyên vẹn đến bây giờ.

"Dạ Yến Nhà Quan" là đêm diễn đầy ắp trách nhiệm và tình yêu thương được trân trọng gửi đến tất cả những ai đã, đang và sẽ luôn ý thức giữ tính nguyên bản thuần khiết của một vẻ đẹp chân - thiện - mỹ" - nhà thiết kế Hoài Sang chia sẻ.

Một số hình ảnh tại "Dạ Yến Nhà Quan":

Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 3.
Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 4.
Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 5.
Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 6.

Nhà thiết kế Hoài Sang nổi tiếng với những tà áo dài mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Anh từng được mời tham gia New York Fashion Week 2008 tại Mỹ.

Hoài Sang thiết kế trang phục cho nhiều cuộc thi nhan sắc, như: Hoa Hậu Việt Nam, Hoa Hậu Thế Giới Người Việt, các chương trình lễ hội thời trang tại Việt Nam, các tuần lễ Thời Trang tại Việt Nam.

Tin: Hà Giang - Ảnh: Siramarg Garden

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).