Vừa nhâm nhi vừa vẽ

19 Tháng 02, 2018 | 07:56

Người ta thường nghĩ hoặc nói rằng những người nghiện rượu nặng không đóng góp gì cho xã hội.

Chúng tôi tin điều ngược lại mới đúng. Một số người đàn ông và phụ nữ vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới đã làm cho ý niệm này phá vỡ hoàn toàn: Những nhân vật uống rượu nhiều trong lịch sử thế giới: Yeltsin (Boris Nikolayevich Yeltsin), Picasso, Cleopatra, Churchill, Franklin, Peter Đại đế, Atatürk, Hemingway, Van Gogh, Botev và Aldrin.

Họ là các chiến binh dũng cảm, các chính trị gia sành sõi, các nghệ sĩ sáng tạo, các vận động viên giỏi và nhiều nhân vật lịch sử tài năng khác. Chỉ cần suy nghĩ, xem lịch sử và sự tồn tại hiện tại của con người, có vẻ như "không thể không có" người uống nhiều rượu.

Không nghi ngờ gì Pablo Picasso, ông là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Picasso cũng bị "kẹt" với absynthe - loại rượu mạnh, màu xanh lá cây. Mặc dù absynthe bị cấm ở nhiều nước vào đầu thế kỷ XX - ngoại trừ Tây Ban Nha - quê hương của Picasso. Absynthe - Nàng tiên xanh, một thức uống cũng gây hứng thú cho các họa sĩ như Vincent van Gogh, Edgar Degas, Paul Gaugain và Édouard Manet.

(Báo Xuân M4Tết 19.2) Vừa nhâm nhi vừa vẽ - Ảnh 1.

Minh họa: CỐP

Picasso đã kết thúc cuộc đời mình theo phong cách người yêu rượu. Trước hơi thở cuối cùng, ông nói: "Uống cho tôi, uống cho sức khỏe của tôi. Bạn biết rồi, tôi tiếc là không thể uống được nữa". Những lời này đã trở thành huyền thoại vào năm 1973, năm Picasso mất.

Tình yêu của Picasso dành cho việc uống rượu dễ thấy qua các bức tranh, chẳng hạn như bức "The Absynthe Drinker" (đã bán được 51,2 triệu USD vào năm 2010).

Tất cả huyền thoại về các nghệ sĩ uống nhiều rượu nằm yên trong quá khứ, hiện nay, điều thú vị cho những ai cầm cọ, nhất là phụ nữ, có lớp học lấy tên "Sip and paint" - "Vừa nhâm nhi vừa vẽ" do Công ty PopUp Painting điều hành được tổ chức nhiều nơi trên thế giới.

(Báo Xuân M4Tết 19.2) Vừa nhâm nhi vừa vẽ - Ảnh 2.

"The Absynthe Drinker", tranh của Picasso

Ngày càng có nhiều người tham dự lớp học "nhâm nhi và vẽ". Nơi đây, bạn vừa được học vẽ vừa được thưởng thức đồ uống có men. Nhưng liệu bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình trong khi bị ảnh hưởng của rượu? "Điều đầu tiên tôi cần nói với bạn, đây không phải là một lớp nghệ thuật nghiêm túc" - Gareth Shelton, giáo viên, cho biết. "Nhưng chúng tôi từng bước muốn các học viên có thể vẽ được tranh".

PopUp Painting là một công ty sự kiện "vẽ tranh và rượu vang" được lấy cảm hứng từ xu hướng "nhâm nhi và vẽ" ở Mỹ. Công ty điều hành các lớp học vẽ trong 3 năm rưỡi, đã giới thiệu lớp đầu tiên vào năm 2013. Tất cả các sự kiện của giảng viên đều có chủ đề xoay quanh các tác phẩm nổi tiếng thế giới như của Van Gogh, Banksy… và có kèm theo các bản nhạc và đôi khi có cả hình ảnh những địa điểm theo chủ đề bản tập vẽ. Lớp học xuất hiện trong các quán bar, nhà hàng và các tụ điểm trên khắp London, Birmingham và Brighton. Điều quan trọng là việc hướng dẫn học viên do những chuyên gia trẻ, những người không coi mình là "bậc thầy nghệ thuật" hoặc thậm chí sáng tạo chuyên nghiệp.

(Báo Xuân M4Tết 19.2) Vừa nhâm nhi vừa vẽ - Ảnh 3.

Nhà báo Susie Bearne ở lớp "Vừa vẽ vừa uống"

Nhiều học viên cho biết: "Đối với người mới bắt đầu, thay vì lọt vào một lớp học yên tĩnh, chúng tôi lại vẽ ở tầng trên cùng của một quán rượu tại trung tâm London và trong khi ở đây, cây cọ vẽ nắm chặt trong tay phải, tay trái học viên được nâng một cốc rượu sauvignon blanc, loại rượu nho có màu xanh lá cây, nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Làm việc như thế, cây cọ vẽ có thể giúp học viên mở được thiên tài sáng tạo, trong khi rượu vang đang giúp trấn tĩnh thần kinh".

Trong thập kỷ qua, các lớp học "Nghệ thuật và rượu vang" đã diễn ra trên khắp thế giới và bây giờ có thể tìm thấy ở New York, Dubai, London và Hồng Kông. Những người điều hành lớp học "Vừa nhâm nhi vừa vẽ" cho biết uống rượu trong khi vẽ có thể "mở khóa" quyền năng sáng tạo.

HOÀNG ĐẶNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).