11 chi phí cần cắt giảm nếu muốn nghỉ hưu sớm

19 Tháng 11, 2020 | 15:17

Để đạt được mục tiêu độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm, một phần kế hoạch bạn cần thực hiện là cắt giảm nhiều khoản chi phí.

Dưới đây là những chi phí bạn cần cắt giảm để đạt được mục tiêu này.

Nhà ở

Nếu muốn tiết kiệm chi phí nhà ở, bạn nên nghĩ đến việc tìm bạn ở ghép hoặc thuê một chỗ nhỏ hơn. Trường hợp bạn vẫn muốn ở chỗ cũ, hãy nghĩ đến việc kiếm tiền từ chính ngôi nhà này.

Theo đó, bạn có thể cho thuê phòng vào những dịp lễ, hoặc cho thuê nguyên căn nhà vào những dịp bạn đi xa. Đây là một cách giúp bạn kiếm thêm tiền từ chính ngôi nhà của mình. Điều này sẽ giúp bạn trả góp nhà nhanh hơn, giảm gánh nặng chi phí và giúp bạn có nơi ở sau khi nghỉ hưu.

Nhu yếu phẩm

Nếu bạn đang tìm cách giảm chi phí thực phẩm và đồ tiêu dùng, ngoài việc sử dụng phiếu giảm giá, còn có những cách khác để cắt giảm - từ việc mua bánh mì tại lò cho đến việc học cách dự trữ thực phẩm dài ngày.

Hơn thế nữa, bạn có thể nhận đi chợ hộ. Điều này sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập...

Xe cộ

Bạn có thể học cách giúp chiếc xe của mình hoạt động bền bỉ hơn. Làm được điều này tức là bạn đã tiết kiệm được chi phí sửa chữa hoặc mua mới xe. Nếu bắt buộc phải mua xe, bạn nên nghĩ đến việc mua xe cũ, thay vì mua những chiếc xe mới 100%. Đôi khi, điều này giúp bạn tiết kiệm 56% chi phí xe cộ.

Ăn uống sang chảnh

Tự nấu ăn tại nhà là một cách thông minh để tiết kiệm tiền, thay vì đi ra ngoài ăn uống. Đôi khi việc bạn chi nhiều hơn để mua thực phẩm và nấu một bữa ăn thịnh soạn tại nhà vẫn tiết kiệm hơn việc đi ra ngoài ăn tại nhà hàng sang trọng.

Nhiên liệu

Duy trì nhiên liệu cho xe của bạn là việc khá tốn kém. Một cách để cắt giảm chi phí này là sử dụng phương tiện công cộng có sẵn.

Ngoài ra, khi không sử dụng xe của mình, bạn có thể cho thuê để tăng thu nhập, và giúp dễ dàng đạt mục tiêu độc lập tài chính để nghỉ hưu sớm.

Duy trì nhiên liệu cũng là việc tốn kém. Ảnh: Quỳnh Trần.

Quần áo

Để tiết kiệm chi phí này, bạn có thể mua hàng ở những cửa tiệm từ thiện hoặc đồ sida (secondhand). Hơn thế nữa, có những trang web rao bán những món đồ cũ, chỉ dùng một vài lần, có thể từ những thương hiệu lớn hoặc đồ đặt may riêng.

Ngoài ra, việc bán lại những món quần áo không dùng đến cũng là một cách giúp bạn kiếm thêm tiền.

Cước di động

Nếu muốn tiết kiệm một khoản kha khá chi phí gói cước di động hằng năm, bạn có thể nghĩ đến việc đổi nhà cung cấp hoặc mua gói cước gia đình.

Bảo hiểm ôtô

Mỗi khi hết hạn hợp đồng, bạn nên tham khảo những công ty bảo hiểm khác nhau trước khi làm mới hợp đồng bảo hiểm phương tiện. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mỗi năm dành cho bảo hiểm xe.

Trường hợp không muốn phải bỏ ra khoản phí này, bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng thay vì mua xe.

Rượu bia

Cách tốt nhất để giảm khoản chi phí này là ngừng uống bia rượu. Nếu vẫn thích vui chơi cùng bạn bè, bạn có thể uống bia tại những câu lạc bộ kho hay câu lạc bộ bán buôn (warehouse club). Giá cả ở những nơi đây rẻ hơn và từ đó, giúp bạn tiết kiệm chi phí cho mục tiêu độc lập tài chính lúc nghỉ hưu sớm của mình.

Thuốc men

Bạn có thể giảm tới 50% chi phí thuốc men của mình thông qua những phiếu mua hàng hoặc sử dụng bảo hiểm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và so sánh giá bán ở những hiệu thuốc khác nhau.

Sản phẩm giặt tẩy

Loại này bao gồm những thứ như nước giặt đồ. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng không cần dùng nước giặt đối với những quần áo ít bẩn. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng những cách tự làm những chất tẩy rửa tại nhà để tiết kiệm khoản chi phí này.

Theo Quốc Tuấn (Moneytalksnews/Vnexpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).