Mỗi ngày làm việc nhỏ này, không khí sẽ bớt ô nhiễm

24 Tháng 11, 2019 | 13:18

Thay vì quét bụi đất trước hiên nhà rồi hất thẳng xuống đường, hãy gom lại và bỏ vào bao nhỏ, bạn đã góp phần giảm lượng bụi đất trên đường, giảm ô nhiễm môi trường.

Việc làm tuy nhỏ nhưng không phải ai cũng làm được bởi đa số người dân có thói quen mỗi khi quét nhà, quét vỉa hè đều hất cát xuống lòng đường.

Nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại TP HCM liên tục xuống thấp, bầu trời liên tục phủ lớp sương trắng, các phần mềm đo chỉ số chất lượng không khí như PamAir, Air Visual đều thể hiện AQI ở mức không tốt cho nhóm nhạy cảm hoặc không tốt cho sức khỏe. Trong đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 thường xuyên vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Theo Trung tâm quan trắc Tài nguyên và môi trường (Sở TN-MT TP HCM), bầu trời mù sương do độ ẩm không khí cao, đây là hiện tượng có tính chu kỳ thường xảy ra vào tháng 11 hằng năm. Người đi đường nhất là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai nên trang bị khẩu trang, mắt kính để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe do chất lượng không khí không tốt.

Mỗi ngày làm việc nhỏ này, đường sá sẽ giảm ô nhiễm - Ảnh 1.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, nồng độ bụi cao là lượng đất cát tồn đọng trên nhiều tuyến đường có mật độ lưu thông cao, vốn không được tưới rửa lâu năm. Một trong những khu vực có chỉ số bụi mịn PM2.5 luôn ở mức cao nhất nhì TP HCM là vòng xoay An Sương, ghi nhận cho thấy dọc vỉa hè của tuyến Quốc lộ 22, Quốc lộ 1 quanh khu vực này lượng đất cát tồn đọng rất lớn.

Là đơn vị trực tiếp vệ sinh đoạn Quốc lộ 1 từ ngã tư An Sương đến ngã tư Bình Phước, đại diện Xí nghiệp Công trình Thanh Niên cho biết mỗi tuần đoạn đường này được vệ sinh 2 lần, trung bình mỗi lần xe hút cát, bụi đi qua thu về lượng cát đất rất lớn khoảng 24– 30m3. Đại diện Xí nghiệp này cho rằng nếu đường được tưới rửa đẩy trôi đất cát thì ô nhiễm bụi sẽ giảm, thậm chí người dân sống dọc mặt tiền đường chung tay mỗi ngày quét dọn và gom lại lượng cát đất trên vỉa hè nơi mình buôn bán cũng góp phần giảm lượng bụi rất lớn.


THU HÔNG

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).