Trưa hè bỗng thèm chén chè đậu đen thuở nào

23 Tháng 06, 2017 | 09:35

(NLĐO) - Ngày trước vào những ngày hè nóng nực, má tôi thường nấu chè đậu đen cho cả nhà giải nhiệt.

Trưa hè bỗng thèm chén chè đậu đen thuở nào - Ảnh 1.

Chè đậu đen bột lọc

Bởi theo y học đậu đen có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, ăn thường xuyên sẽ giúp da dẻ mịn màng. Món chè đậu đen do má tôi nấu nói không phải quá chứ theo tôi không ở đâu sánh bằng, trong nồi chè của má bao giờ cũng điểm xuyến thêm có mấy viên bột lọc trong veo bọc lấy miếng cơm dừa trắng đục, chỉ nhìn thôi là đã phát thèm.


Trưa hè bỗng thèm chén chè đậu đen thuở nào - Ảnh 2.

Đậu đen nấu cho nhừ

Mà muốn có nồi chè đạt độ ngon hấp dẫn vậy như vậy, cũng phải có "bí kíp" đấy! Theo má tôi, trước hết phải chọn loại đậu đen xanh lòng, hạt đều rồi ngâm qua đêm, sau đó vớt bỏ những hạt đậu nổi ra, vo xả lại với nước lạnh vài lần cho sạch. Cho đậu vào nồi, để lửa to dùng đũa đảo liên tục cho đến khi vỏ đậu hơi dộp lại, mới cho nước vào. Má tôi nói phải làm như vậy thì hạt đậu "ngậm" nước mau và khi nấu đậu sẽ nhanh nhừ, không bị bể nát. Sau khi đậu chín mềm má tôi chắt phần nước trong nồi ra một cái thau, cho đường vào nồi đậu, sên với lửa nhỏ đến khi đường tan và rút hết vào hạt đậu. Tiếp theo đó má tôi đổ phần nước đậu trong thau lúc nãy vào nồi, thêm một chút muối cho vị đậm đà và vài cọng lá dứa giúp món chè thơm ngon hơn, đun với lửa liu riu đến khi đậu mềm nhừ thì tắt bếp.


Trưa hè bỗng thèm chén chè đậu đen thuở nào - Ảnh 3.

Bột lọc

Má quay sang làm phần bột lọc. Đầu tiên má bổ một trái dừa vừa rám vỏ, cạy lấy phần cơm rửa sạch cắt thành từng miếng vuông cỡ đầu đũa. Bột năng cho vào tô, đổ nước sôi từ từ vào bột dùng đũa bếp đảo cho bột quyện đều với nước, sau đó dùng tay nhồi bột đến khi bột dẻo, mịn, sờ vào không dính tay. Lấy từng chút bột rồi ấn dẹt ra, đặt miếng dừa vào giữa rồi vo tròn cho đến khi hết phần bột. Đặt lên bếp một nồi nước, đun thật sôi rồi thả những viên bột vào luộc, khi nào thấy bột nổi lên trên và có màu hơi trong là bột đã chín. Vớt bột ra và ngâm vào nước lạnh để không bị dính vào nhau.

Trưa hè bỗng thèm chén chè đậu đen thuở nào - Ảnh 4.

Ngâm bột lọc vào nước lạnh

Tôi nhớ ngày trước những lúc ngủ trưa dậy, tôi lọ mọ xuống bếp tìm đồ ăn vặt mà bắt gặp nồi chè đậu đen bột lọc của má, ta nói nó khoái gì đâu. Tôi lấy ngay một cái chén múc chè vào, cho thêm bột lọc, rồi rắc một ít dừa tươi nạo sợi lên và tìm một góc ở ngoài sân nhà mà sì sụp húp. Từng hạt đậu mềm bùi không bị nát, thấm cái ngọt của đường, còn viên bột lọc trong veo dẻo dai thơm ngon hòa quyện cùng vị dừa béo béo, thoảng thoảng mùi lá dứa nó hấp dẫn hết biết.

Trưa hè bỗng thèm chén chè đậu đen thuở nào - Ảnh 5.

Hấp dẫn chè đậu đen

Giờ nghỉ trưa hôm nay, bất chợt nghe tiếng rao "Chè đậu đen đây…" lanh lảnh ngoài đường, khiến tôi bùi ngùi nhớ má, nhớ chén chè đậu đen ngọt lịm thuở nào của má vô cùng.


Bài và ảnh: Song Nghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).