Mùa thu thưởng thức chè cốm đậu xanh ngon tuyệt!

14 Tháng 09, 2017 | 08:37

(NLĐO) – Chén chè có độ sánh vừa phải, lấp ló màu vàng của đậu xanh, màu xanh của cốm hòa với màu trắng đục của nước cốt dừa và điểm xuyến vài hạt đậu phộng rang vàng, thoạt nhìn thôi là đã muốn thử ngay.

Mùa thu thưởng thức chè cốm đậu xanh ngon tuyệt! - Ảnh 1.

Cốm tươi

Ông xã tôi đi công tác Hà Nội mua về một gói cốm tươi, đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất kinh kỳ. Cốm tươi hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng theo kinh nghiệm những người sành ăn, nếu được thưởng thức cốm vào mùa thu sẽ tận hưởng được hương vị thơm ngon nhất.

Cốm chỉ cần kết hợp với một ít nguyên liệu khác có thể chế biến được rất nhiều món ngon, bổ dưỡng hút hồn người thưởng thức, như món chè cốm đậu xanh sữa nước cốt dừa chẳng hạn. Món này tôi từng được gia đình người bạn gốc Bắc đãi cho ăn một lần mà vương vấn mãi không quên, bởi nó hấp dẫn từ thị giác đến vị giác. Chén chè có độ sánh vừa phải, lấp ló màu vàng của đậu xanh, màu xanh của cốm hòa với màu trắng đục của nước cốt dừa và điểm xuyến vài hạt đậu phộng rang vàng, thoạt nhìn thôi là đã muốn thử ngay. Khi múc một muỗng cho vào miệng nhấm nháp sẽ cảm nhận vị ngọt thanh, béo béo bùi bùi của đậu xanh cùng với hương thơm ngào ngạt của cốm rất ngon. Và lần đó tôi đã học ngay bí kíp, sau này hễ mỗi khi nhà có cốm là tôi bắt tay vào chế biến món chè vừa ngon vừa bổ này để chiêu đãi chồng con của mình.

Nguyên liệu chế biến món chè này ngoài cốm, còn có thêm đậu xanh cà sạch vỏ, nước cốt dừa, đường cát, sữa tươi, bột năng, một ít đậu phộng và một ống vani.

Đầu tiên cho đậu xanh vào thau nước ấm ngâm cho mềm, sau đó đãi sạch rồi vớt ra rổ cho ráo. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước cho ngập hạt đậu khoảng chừng hai lóng tay. Bắc nồi lên bếp nấu lửa nhỏ để đậu chín nhừ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để đậu không bị khét dưới đáy nồi. Kế đến cho khoảng 2 muỗng canh bột năng hòa tan với nước lạnh rồi đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột năng không bị vón cục và đậu xanh trong nồi có độ sánh.

Sau đó cho cốm tươi, sữa tươi và đường vào rồi tiếp tục đun sôi, khuấy cho tất cả hòa quyện vào nhau rồi nêm nếm lại, sao cho vị ngọt của chè vừa miệng, cuối cùng là trút ống vani vào nồi quậy đều là tắt bếp.

Mùa thu thưởng thức chè cốm đậu xanh ngon tuyệt! - Ảnh 2.

Chè cốm đậu xanh nước cốt dừa rất thơm ngon

Dừa nạo vắt lấy nước cốt cho vào nồi cùng chút bột năng, đường và tí muối, bắc nồi lên bếp để lửa liu riu khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sền sệt rồi nhắc xuống.

Múc chè cốm đậu xanh sữa dừa ra chén, chan thêm nước cốt dừa đã thắng lên, rắc chút đậu phộng rang vàng giã dập vào là đã hoàn thành món chè thơm lừng, vô cùng hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Món này có thể dùng nóng hoặc lạnh đều tuyệt vời.

Giờ đang là mùa thu cốm rất ngon, nếu có dịp các bà nội trợ hãy tranh thủ mua cốm về chế biến món chè thơm ngon này, bồi dưỡng cho người thân của mình nhé. Chúc ngon miệng!


Song Nghi

Viết bình luận

DẠO CHỢ

Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.