Cuộc gặp đặc biệt giữa Nhật hoàng và các tình nguyện viên

01 Tháng 03, 2017 | 07:03

(NLĐO)- Không pháo tay, không phát biểu, không phông bạt, loa đài, cuộc gặp mặt giữa Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản với các tình nguyện viên tại Việt Nam tối 28-2 khiến không ít người ngỡ ngàng.

Cuộc gặp mặt diễn ra tại khoảnh sân vườn trong khuôn viên khách sạn nơi Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản lưu lại trong thời gian ở Hà Nội
Cuộc gặp mặt diễn ra tại khoảnh sân vườn trong khuôn viên khách sạn nơi Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản lưu lại trong thời gian ở Hà Nội

Tối 28-2, cuộc gặp mặt đặc biệt giữa Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko của Nhật Bản với 26 tình nguyện viên của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam tại khoảnh sân vườn trong khuôn viên khách sạn nơi Nhật hoàng và Hoàng hậu lưu lại trong thời gian ở Hà Nội đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với những người Việt Nam được chứng kiến.

Các tình nguyện viên JICA được gặp Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tối 28-2 đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, bao gồm giáo dục, y tế, phục hồi chức năng, dạy karatedo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, phát triển du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp Nhật sang Việt Nam đầu tư nhiều hơn; có người là giảng viên đại học ở Nhật Bản sang Việt Nam để hướng dẫn người dân cách trồng rau không dùng thuốc trừ sâu…

Trước cuộc gặp mặt tại khoảnh sân vườn trong khuôn viên khách sạn, các tình nguyện viên đã có mặt đầy đủ trong trang phục trang nhã, lịch sự, có người mặc áo dài truyền thống của Việt Nam. Họ đứng ngay ngắn và trò chuyện với nhau rất vui vẻ.

Khi Nhà vua và Hoàng hậu tới, mọi người im lặng, trân trọng đón chào. Trong khoảng sân được bài trí đơn giản, không phông bạt, loa đài, Nhà vua và Hoàng hậu không có bất kỳ bài phát biểu nào với các tình nguyện viên. Họ ân cần tới nơi các tình nguyện viên đứng, nhẹ nhàng trò chuyện với từng người. Nhà vua và Hoàng hậu hỏi han về công việc các tình nguyện viên đang làm, xem họ cảm thấy thế nào, họ có suy nghĩ gì. Nhà vua và Hoàng hậu trò chuyện với các tình nguyện viên với nụ cười cởi mở mà khiêm nhường trên môi, thăm hỏi ân cần các tình nguyện viên.


Nhà vua và Hoàng hậu bước tới trong sự im lặng trân trọng đón chào của các tình nguyện viên

Nhà vua và Hoàng hậu bước tới trong sự im lặng trân trọng đón chào của các tình nguyện viên


Hai người trân trọng cúi chào

Hai người trân trọng cúi chào


Và trò chuyện với từng tình nguyện viên một

Và trò chuyện với từng tình nguyện viên một

Trò chuyện với Nhà vua và Hoàng hậu, các tình nguyện viên đánh giá cao tinh thần học hỏi và khả năng ghi nhớ rất nhanh của người Việt Nam. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng về ngôn ngữ còn trở ngại vì tiếng Việt khó. Nhà vua và Hoàng hậu cũng hỏi tiếng Nhật và tiếng Việt khác nhau như thế nào, các tình nguyện viên chia sẻ người Việt ngày xưa cũng học tiếng Hán cổ, và hiện nay số lượng người Việt học tiếng Nhật đang ngày càng tăng. Có tình nguyện viên chia sẻ với Nhà vua và Hoàng hậu rằng ở Việt Nam có nhiều trường hợp bị nạn do tai nạn giao thông, nên cần được hỗ trợ nhiều. Có tình nguyện viên ở Cần Thơ nói rằng ở đó chưa có nhiều người Nhật lắm nên anh đang cố gắng giới thiệu về thành phố này để nhiều người Nhật biết đến và tăng cường đầu tư, trao đổi thương mại.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko của Nhật Bản đang có chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28-2 đến ngày 5-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tối cùng ngày 28-2, Nhà vua và Hoàng Hậu đã gặp tình nguyện viên của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Hoàng hậu Michiko luôn giữ cử chỉ khiêm nhường và nụ cười nhẹ nhàng trên môi - Ảnh: Hoàng Giang Huy
Hoàng hậu Michiko luôn giữ cử chỉ khiêm nhường và nụ cười nhẹ nhàng trên môi - Ảnh: Hoàng Giang Huy

Ngày 1-3, sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Nhà vua sẽ kội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Cùng ngày, Nhà vua viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dự Quốc yến do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chủ trì. Tiếp đó, tại Hà Nội, Nhà vua sẽ giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản, gặp cộng đồng người Nhật tại Việt Nam, gia đình các cựu binh Nhật đang sống tại Việt Nam; thăm Bảo tàng Sinh học. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì tiệc trà tiếp Nhà vua và Hoàng hậu; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu.

Chiều 3-3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ rời Hà Nội đến Huế, thăm Đại Nội và nghe Nhã nhạc cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường; thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu; tiếp nhân viên tình nguyện của JICA; gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam.

Tin-ảnh: D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).