Đưa lao động trở lại nhà máy

17 Tháng 03, 2022 | 06:56

Số ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng tăng cao buộc các doanh nghiệp phải xoay xở để sản xuất không bị đứt gãy

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, hầu hết doanh nghiệp (DN) trong Khu Công nghệ cao và các KCN TP Đà Nẵng liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp công nhân (CN) là F0 và F1 phải cách ly tại nhà.

Tăng ca để bù đắp thiếu hụt lao động

Công ty TNHH Sinaran (KCN An Đồn, quận Sơn Trà) có hơn 500 lao động nhưng có đến 100 CN là F0 đang phải cách ly điều trị Covid-19.

Bà Mai Thị Thanh Hằng, Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự Công ty TNHH Sinaran, cho hay số F0 và F1 tăng cao khiến công ty thiếu hụt lao động trầm trọng. Để bảo đảm đơn hàng đã ký với đối tác, công ty phải sắp xếp lại sản xuất và bố trí CN làm thêm giờ.

Ông Hoàng Lê Khánh Nhựt, Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng (quận Liên Chiểu), cho biết có thời điểm công ty thiếu đến 30% nhân lực. "Công ty có 2.000 lao động, có lúc lên mấy trăm ca F0. Hiện công ty có gần 200 CN vẫn là F0 phải nghỉ ở nhà, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất. Ngoài việc sắp xếp nhân sự thay phiên nhau làm việc, công ty phải tổ chức tăng giờ từ 8 giờ lên 12 giờ/ngày để bảo đảm hoạt động sản xuất" - ông Nhựt nói.

Đưa lao động trở lại nhà máy - Ảnh 1.

Công ty TNHH Sinaran bị thiếu hụt lao động vì dịch Covid-19

Theo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, chỉ riêng KCN Hòa Khánh, số ca mắc Covid-19 có lúc lên tới 500-600 ca/ngày. Sau Tết Nguyên đán, nhiều DN sản xuất tại Đà Nẵng đã đỏ mắt tìm lao động, nay lại lãnh "cú đấm bồi" thiếu hụt nhân công do Covid-19 nên ráo riết tuyển CN.

Công ty TNHH May mặc Whitex Việt Nam (KCN Hòa Khánh mở rộng) cần tuyển 40 CN với mức lương khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. CN sẽ được đào tạo may nếu chưa thạo việc, phỏng vấn hẹn đi làm ngay.

Công ty TNHH PI Vina Danang (KCN Hòa Khánh) đăng tuyển 200 CN may, lương từ 7,5-9 triệu đồng/tháng. CN sau đào tạo được hưởng lương như CN chính thức. Đặc biệt, CN ứng tuyển được bốc thăm may mắn với nhiều phần quà hấp dẫn. CN đã có tay nghề được nhận ngay 2,5 triệu đồng tiền phí làm hồ sơ, đi lại ban đầu.

Nhiều giải pháp hỗ trợ công nhân

Trước tình hình trên, các DN đưa ra nhiều giải pháp để giữ chân CN. Theo ông Lê Hoàng Khánh Nhựt, công ty duy trì việc test nhanh cho tất cả lao động là F1 vào đầu mỗi ca làm việc. Công đoàn công ty cũng động viên tinh thần CN qua các hoạt động như tặng khẩu trang, vitamin C, nhu yếu phẩm, hỗ trợ tiền làm thêm cho CN yên tâm làm việc.

Ông Trần Văn Tỵ, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, cho biết Ban Quản lý đã phối hợp với các ngành chức năng thành lập trạm y tế lưu động để thực hiện việc xét nghiệm, phát hiện các trường hợp F0, chăm sóc y tế cho CN theo nhu cầu của DN. Kết quả ban đầu là dù số ca nhiễm tăng cao nhưng chưa có đơn vị nào ngừng hoạt động do dịch.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch, đặc biệt xét nghiệm sàng lọc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao; triển khai tiêm mũi vắc-xin thứ 3 cho 100% người lao động; phối hợp với các đơn vị làm các thủ tục hưởng trợ cấp đối với các ca bệnh là F0 và F1 theo quy định" - ông Tỵ nói.

UBND TP Đà Nẵng cũng đang có những giải pháp công nghệ nhằm đơn giản hóa quy trình cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 để hỗ trợ CN hưởng BHXH cũng như quay lại nhà máy làm việc. Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng có văn bản đề nghị BHXH sử dụng dữ liệu trên các ứng dụng của thành phố để phục vụ việc cấp giấy chứng nhận hưởng BHXH cho các trường hợp F0 thuận tiện nhất. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế TP Đà Nẵng xem xét quy định sử dụng dữ liệu khai báo qua ứng dụng Danang Smart City là thông tin chính thức để đánh giá trong việc ra quyết định cách ly tại nhà, ra quyết định hoàn thành cách ly trên ứng dụng...

"Hiện nay, theo quy định của ngành BHXH, giấy xác nhận F0 đã khỏi bệnh, hoàn thành cách ly cần trực tiếp đóng dấu đỏ. Tuy vậy, sở đang làm việc với BHXH, các quận - huyện và Sở Y tế trước mắt khi F0 đã khỏi bệnh, hoàn thành cách ly thì sẽ cấp giấy chứng nhận điện tử để thực hiện trước thủ tục. Sau này sẽ cấp giấy chứng nhận bằng bản giấy để lưu trữ, phục vụ công việc tiếp theo sau" - ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết. 

Không gây phiền hà cho công nhân

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng mới đây, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu các sở, ngành chức năng nghiên cứu giải pháp đơn giản hóa các thủ tục khi xác nhận hồ sơ, vừa bảo đảm đúng quy định vừa hạn chế tối đa phiền hà cho người dân. "Thực hiện theo quy định nhưng chúng ta phải tính toán hết sức để giảm hồ sơ thủ tục, tạo thuận lợi nhất cho việc cấp và nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, hạn chế tối đa việc người dân, đặc biệt là CN, phải đi lại nhiều lần" - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Bài và ảnh: HẢI ĐỊNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).