Người lao động được nghỉ việc riêng bao nhiêu ngày trong năm?

07 Tháng 05, 2020 | 07:46

(NLĐO) - Ngoài những trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương, pháp luật còn tạo điều kiện để người lao động được nghỉ việc riêng không hưởng lương.

Bên cạnh ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hàng năm thì pháp luật còn cho phép người lao động được nghỉ việc riêng để giải quyết các công việc cá nhân.

Theo quy định tại điều 116 Bộ Luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp: Kết hôn, nghỉ 3 ngày; Con kết hôn, nghỉ 1 ngày; Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết được nghỉ 3 ngày.

Trong đó, theo khoản 9, điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP, tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong những ngày nghỉ này là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Người lao động được nghỉ việc riêng bao nhiêu ngày trong năm? - Ảnh 1.

Bên cạnh ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hàng năm thì pháp luật còn cho phép người lao động được nghỉ việc riêng để giải quyết các công việc cá nhân.

Cụ thể, tiển lương ngày nghỉ việc riêng (bằng) = tiền lương theo hợp đồng lao động (chia) : số ngày làm việc bình thường trong tháng (nhân) x số ngày nghỉ việc riêng.

Ví dụ: Ngày 7-5-2020, chị H kết hôn. Theo quy định, chị được nghỉ 3 ngày và hưởng nguyên lương. Tiền lương theo hợp đồng lao động của chị H là 5,5 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng làm việc 22 ngày. Do đó, tiền lương những ngày nghỉ kết hôn của chị H bằng 5,5 triệu đồng : 22 x 3 = 750.000 đồng.

Ngoài những trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương, pháp luật còn tạo điều kiện để người lao động được nghỉ việc riêng không hưởng lương.

Cụ thể tại khoản 2 và khoản 3, điều 116 Bộ luật này, người lao động được nghỉ không hưởng lương trong những trường hợp: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn: Nghỉ 1 ngày; Lý do khác: Nghỉ theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Lưu ý, trong những trường hợp này, người lao động phải thông báo với người sử dụng lao động.

H.Lê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).