Sa thải người lao động không đúng

14 Tháng 06, 2020 | 03:14

Việc công ty sa thải anh Được với lý do không chấp hành quy định công ty là chưa phù hợp quy định pháp luật

Lý Thanh Được (thanhduoc_ly84@gmail.com) hỏi: "Tôi là nhân viên bảo vệ của một công ty nước ngoài. Trong một ca trực, tôi để xảy ra mất cắp 1 máy cắt kim loại và giám đốc buộc tôi phải bồi thường số tiền bằng giá trị máy. Do vụ việc có nhiều khuất tất nêu tôi không đồng ý bồi thường. Lấy lý do tôi không chấp hành, ngày 15-4-2020, công ty đã sa thải tôi. Xin hỏi công ty sa thải tôi đúng hay sai?".

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Theo điều 126 Bộ Luật Lao động, NSDLĐ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong các trường hợp: NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của NSDLĐ, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của NSDLĐ; NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm. Như vậy, việc công ty sa thải anh Được với lý do không chấp hành quy định công ty là chưa phù hợp quy định pháp luật. Anh Được có thể liên hệ với cơ quan chức năng hoặc nộp đơn khởi kiện ra tòa để được can thiệp, bảo vệ quyền lợi.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).