Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc các trường thu học phí trực tuyến quá cao

11 Tháng 05, 2020 | 18:30

(NLĐO)- Giải quyết mâu thuẫn học phí trực tuyến, Bộ GD-ĐT khẳng định mức thu trong thời gian học trực tuyến không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học.

Ngày 11-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2019-2020, 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá.

Theo Bộ GD-ĐT, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, việc thực hiện các khoản thu đối với năm học 2019-2020 phải bảo đảm các nguyên tắc công khai, minh bạch và thỏa thuận thu trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học.

Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc các trường thu học phí trực tuyến quá cao - Ảnh 1.

Phụ huynh Trường Song ngữ quốc tế EMASI kéo đến trường yêu cầu làm rõ về học phí vào ngày 5-5. Ảnh: Nguyễn Thuận

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã thu thì sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Nếu tổ chức học trực tuyến thì các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học… để xác định mức thu hợp lý.

Mức thu trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học. Đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên…

Đối với các cơ sở giáo dục công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch nếu không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí; chỉ thực hiện thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù. Mức thu học phí thực hiện theo quyết định của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bảo đảm nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP (đối với giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên theo số tháng thực học; giáo dục phổ thông không quá 9 tháng/năm; giáo dục đại học không quá 10 tháng/năm).

Các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường theo quy định của điểm b, khoản 6, điều 99, Luật Giáo dục 2019 thì Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định các khoản thu trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh . Việc quản lý và sử dụng các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và quy định khác có liên quan.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu…

Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc các trường thu học phí trực tuyến quá cao - Ảnh 2.

Phụ huynh học sinh Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) bức xúc về thời gian học bù và chất lượng học trực tuyến của trường. Ảnh: Nguyễn Thuận

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, do không tìm được tiếng nói chung về mức thu học phí học trực tuyến trong thời điểm nghỉ học phòng chống dịch Covid-19, phụ huynh các trường dân lập quốc tế tại TP HCM như Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS), Trường Song ngữ quốc tế EMASI (quận 7), Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS)... đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ GD-ĐT, UBND TP, Sở GD-ĐT TP HCM. Sau khi phụ huynh phản ứng quyết liệt, các trường đã có những phản hồi.

Trước phản ánh của phụ huynh về việc VAS thu học phí học trực tuyến quá cao, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với ban giám hiệu trường này về hướng xử lý. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời, nhà trường không trả lời từng câu hỏi cụ thể mà chỉ nói chung chung, rằng nhà trường đã tích cực tổng hợp các ý kiến của phụ huynh nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình hiện tại một cách hợp tình hợp lý nhất, trên tinh thần cùng nhau chia sẻ khó khăn và bảo đảm quyền lợi về giáo dục và chất lượng đào tạo cho học sinh các cấp.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).