Bức xúc học phí, phụ huynh kéo đến trường yêu cầu làm rõ

28 Tháng 04, 2020 | 15:53

(NLĐO) – Sau nhiều lần kiến nghị nhưng không nhận được hồi đáp, sáng ngày 28-4, gần 20 phụ huynh có con học tại Trường Sao Việt (VStar School) đến trường phản ứng về học phí cùng các khoản chi phí và yêu cầu trường minh bạch thông tin.

Sáng nay (28-4), nhóm phụ huynh đại diện cho nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường Sao Việt (VStar School) đến trước cổng chính của trường yêu cầu được gặp ban giám hiệu để đối thoại vấn đề về học phí đóng trong thời gian nghỉ dịch. Phụ huynh đợi hơn 1 giờ đồng hồ trường vẫn "cửa đóng then cài".

Bức xúc học phí, phụ huynh kéo đến trường yêu cầu làm rõ - Ảnh 1.

Nhóm phụ huynh đến trường để phản đối

Trước những phản ứng của phụ huynh, phó phòng hành chính của trường này cho biết trường sẽ tiếp tất cả phụ huynh nhưng với điều kiện mỗi lượt vào trường chỉ được 4 người. Vị này cũng không biết có ban giám hiệu ở trường hay không, bởi lãnh đạo cấp cao của nhà trường đi xe riêng, vào cổng khác.

Bức xúc học phí, phụ huynh kéo đến trường yêu cầu làm rõ - Ảnh 2.

Trường yêu cầu mỗi lượt vào trường chỉ được tối đa 4 người

Theo chia sẻ của phụ huynh được vào làm việc, trường chỉ tiếp nhận ý kiến của phụ huynh và hẹn trả lời sau chứ không được gặp Ban Giám hiệu, cũng không khác những lần gửi kiến nghị của phụ huynh. Phụ huynh P.U có con học lớp 1 tại trường này bức xúc: "Mặc cho phụ huynh yêu cầu gặp người có thẩm quyền để giải đáp nhưng trường vẫn né tránh, phó thác trách nhiệm, không có thiện chí đối thoại cùng phụ huynh".

Sau đó, nhóm phụ huynh đại diện đưa ra yêu cầu nhà trường có buổi làm việc trực tiếp với tập thể phụ huynh trong thời gian 3 ngày việc (sau 30-4).

Phụ huynh H.T có con học lớp 4 tại trường này cho biết, phụ huynh đã đóng toàn bộ học phí năm học 2019-2020 nhưng do dịch bệnh nên học kỳ 2 vẫn chưa diễn ra, đến cuối tháng 3 phụ huynh lại nhận được thư ngỏ của trường thông báo đóng học phí cho năm học 2020-2021, sẽ có các mức giảm học phí cho phụ huynh đóng trước 30-4 và 31-5, 30-6, sau 30-6 biểu phí sẽ được giữ nguyên.

Phụ huynh này cho rằng, thông báo trên của trường không đúng thời điểm, gây hoang mang, thắc mắc, bức xúc trong phụ huynh toàn trường. Ban lãnh đạo Trường VStar không hề đề cập đến tiền học phí và các khoản phí khác chưa sử dụng trong học kỳ 2 trong thư ngỏ thu phí. Ngoài ra, việc học trực tuyến cũng không hiệu quả, hầu như chỉ ôn tập kiến thức cũ với hình thức gửi bài tập. Đến khi phụ huynh phản ánh, trường mới cho dạy trực tuyến trên Google Meet, 2 buổi/tuần.

Sau khi nhận thư ngỏ, hơn 250 phụ huynh đã ký đơn kiến nghị gửi đến văn phòng trường để đưa lên ban giám hiệu. Phụ huynh đề nghị trường trả lời kiến nghị trước ngày 20-4 nhưng không có phản hồi, các đề nghị hẹn gặp ban giám hiệu cũng bị từ chối.

Bức xúc học phí, phụ huynh kéo đến trường yêu cầu làm rõ - Ảnh 3.

Phụ huynh ký vào biên bản yêu cầu nhà trường giải đáp thắc mắc trực tiếp, không né tránh với toàn thể phụ huynh

Phụ huynh đã gửi đơn kiến nghị đến UBND TP HCM, Sở GD-ĐT TP HCM, Phòng Giáo dục Quận 7.

Ngày 21-4, Trường VStar đã gửi thư ngỏ đến phụ huynh với các nội dung chia sẻ kế hoạch hoàn thành chương trình năm học của từng bậc học và thông báo về kế hoạch hoàn phí.

Trong thư ngỏ, lãnh đạo nhà trường cho biết, về học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020, trường sẽ chờ công văn chính thức từ UBND TPHCM về ngày học sinh quay trở lại trường và ngày kết thúc năm học. Sau đó, trường sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho phụ huynh cùng cam kết tôn trọng chính sách học phí (bao gồm chính sách hoàn phí) đã công bố. Các phí dịch vụ khác như ăn sáng, xe buýt, nội trú, nếu phụ huynh có nhu cầu hoàn phí không tiếp tục sử dụng trong các tháng còn lại thì liên hệ phòng tuyển sinh sẽ được hoàn phí theo chính sách đã ban hành. Phụ huynh tiếp tục sử dụng, khi kết thúc năm học, trường sẽ dựa trên thời gian thực tế đã sử dụng dịch vụ và hoàn phí các tháng không sử dụng.

Tuy nhiên, bức thư này không giải toả được bức xúc của phụ huynh nên họ kéo đến trường để được đối thoại, làm rõ.

Được biết, mức học phí năm học 2020-2021 tại Trường VStar dao động từ 124 triệu đồng đến gần 295 triệu đồng/năm.

Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).