Trường Quốc tế Việt Úc thông báo "đuổi học" vì mâu thuẫn học phí: Học sinh bị tổn thương

06 Tháng 07, 2020 | 08:30

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc gửi thông báo từ chối tiếp nhận 40 học sinh cho năm học 2020-2021 do cha mẹ mâu thuẫn về học phí với trường là tiêu cực, đi ngược lại các giá trị trong giáo dục

Các chuyên gia giáo dục nhận định rằng cách hành xử của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đang làm tổn thương học sinh, trút giận lên học sinh là phản giáo dục. Các em bị buộc "thôi học" không được đối xử công bằng.

Cú sốc lớn của học sinh

VAS vừa gửi thông báo đến khoảng 40 phụ huynh từng phản đối chính sách học phí của trường về việc sẽ không tiếp nhận con họ trong năm học 2020-2021. Thông báo này được VAS đưa ra sau khi phụ huynh phản đối về học phí học trực tuyến trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19.

Trường Quốc tế Việt Úc thông báo đuổi học vì mâu thuẫn học phí: Học sinh bị tổn thương - Ảnh 1.

Phụ huynh VAS ký vào đơn ủy quyền cho luật sư kiện VAS vì mâu thuẫn học phí không được giải quyết

Trả lời báo chí về việc không tiếp nhận học sinh cho năm học tới, đại diện của VAS đưa ra lý do chưa đạt được những thỏa thuận như mong muốn, nhóm phụ huynh này đã liên tục tổ chức các hoạt động phản đối trước cổng trường, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến môi trường học tập của học sinh. Đồng thời, họ liên tục truyền tải những thông tin không chính xác trên mạng xã hội nhằm hạ thấp uy tín và hình ảnh của nhà trường. Việc không tìm được tiếng nói chung giữa nhà trường và một nhóm nhỏ phụ huynh trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường dạy và học tại VAS. Nhằm duy trì trật tự và tiếp tục phát triển một môi trường học tập đáng mơ ước cho hơn 9.000 học sinh VAS như trước đây, nhà trường buộc phải gửi thư thông báo đến phụ huynh về việc không thể tiếp tục tiếp nhận con em của họ trong năm học 2020-2021.

Nhà trường cho biết sẽ bảo đảm việc học tập của các học sinh này không bị ảnh hưởng và có thể kết thúc năm học này một cách tốt đẹp. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để phụ huynh hoàn thành việc rút hồ sơ theo đúng quy định của nhà nước.

Trong thông báo gửi đến báo chí, VAS cũng cho biết sau khi đã lắng nghe và nhận được hướng dẫn của chính quyền cũng như cân nhắc, xem xét đối với từng trường hợp đã đưa ra quyết định như trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, em H.T.Đ (học sinh lớp 11 - cơ sở Sunrise) cho rằng trường đưa ra quyết định như vậy là "giận cá chém thớt",. Tại sao mâu thuẫn giữa nhà trường và phụ huynh lại đổ lên đầu các em?

"Từ khi nhận được thông báo trường không được tiếp nhận cho năm học sau, em đã rất sốc. Mỗi ngày, em đều khóc và đặt ra nhiều câu hỏi, tại sao trường có thể đưa ra quyết định như vậy trong khi năm tới là năm quyết định cho cả quãng đường học tập của em. Nhân viên, giáo viên, quản lý nhà trường cũng đã có thái độ khác hẳn, không thân thiện như trước" - T.Đ chia sẻ.

T.H.N (học sinh lớp 10 - cơ sở đường 3 Tháng 2 của VAS) cũng rơi vào trạng thái hụt hẫng, thất vọng khi nhận được thông báo từ trường. H.N cho biết trường đưa ra thông báo như vậy chẳng khác nào em bị đuổi học. "Em đã gắn bó với trường hơn 10 năm, em đã khóc nhiều ngày liên tiếp khi nhận được thông báo từ trường. Em đã nghỉ học từ ngày 1-7, từ đó đến nay, cô chủ nhiệm không hề hỏi han hay động viên em, cắt đứt mọi thứ, đây là cú sốc lớn nhất với em" - H.N tâm sự.

Cần bảo vệ quyền lợi cho học sinh

VAS hiện dạy theo chương trình Trung học Đại cương quốc tế Cambridge (IGCSE) cho lớp 9 và lớp 10, chương trình Tú tài nâng cao AS, A Level cho lớp 11 và lớp 12. Nếu học sinh rời trường cuối năm lớp 9 hoặc cuối năm lớp 11 sẽ bị lỡ dở, hầu hết các trường khác không chấp nhận học sinh vào học ngang chương trình như vậy.

Theo chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên, VAS đưa ra quyết định này giống như đang thách đố phụ huynh học sinh sẽ không tìm được chỗ tiếp nhận. "Xung đột giữa phụ huynh và nhà trường có nhiều cách để xử lý hơn là buộc thôi học. Như vậy không công bằng với học sinh, nếu học sinh không muốn rời trường thì không nên đuổi. VAS xử lý xung đột như vậy đã không nghĩ đến phản ứng, quyền lợi của học sinh" - chuyên gia này nhìn nhận.

Ông Bùi Khánh Nguyên cũng cho rằng cảm giác bị từ chối không hề dễ "nuốt trôi". Chuyện đúng - sai, cả phụ huynh và nhà trường cần bình tĩnh, dù là trường công lập hay ngoài công lập thì cũng là một phần của giáo dục quốc dân nên Sở Giáo dục và Đào tạo cần phải lên tiếng. Kể cả các cơ quan quản lý khác, phải có cơ chế để bảo vệ quyền lợi của các em, vì khi các em bị chính trường học của mình tẩy chay thì các em sẽ bị tổn thương rất lớn.

Theo chuyên gia này, VAS nên đưa ra chính sách rõ ràng, thay vì sử dụng quyền thuận mua vừa bán, việc này đi ngược lại Hiến pháp của Việt Nam (quyền học tập của công dân), Luật Bảo vệ trẻ em (quyền bình đẳng về học tập) và Luật Giáo dục (cấm phân biệt đối xử với người học).

"Nếu như trường giữ nguyên quan điểm về học phí thì nên có giải trình cụ thể về cơ cấu học phí. Các khối lớp 9, 10, 11 đều liên quan đến bằng cấp quốc tế, cả nhà trường và phụ huynh nên bảo vệ quyền lợi của học sinh" - ông Nguyên đề xuất.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), cũng đưa ra quan điểm nên xem lợi ích của học sinh là mục đích cuối cùng, từ đó phụ huynh và nhà trường sẽ tìm những phương pháp phù hợp cho cả hai bên. VAS là trường ngoài công lập có ảnh hưởng lớn tại TP HCM, nên cân nhắc kỹ lưỡng để không bị ảnh hưởng đến uy tín của trường và cả các trường tư thục mang yếu tố nước ngoài.

"Không vì lợi nhuận, vì mâu thuẫn của người lớn mà làm tổn thương trẻ. Lãnh đạo nhà trường và phụ huynh tự giải quyết, mỗi bên nhường nhau một ít hoặc có thể đưa ra trọng tài pháp lý, không nên để ảnh hưởng đến tâm lý học đường của trẻ" - thầy Phú nói. 

Sở Giáo dục và Đào tạo không can thiệp

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết về vấn đề này, sở vẫn giữ nguyên quan điểm như họp báo trước đó. Phụ huynh có quyền sử dụng dịch vụ của trường hoặc không, trường có quyền cung cấp dịch vụ cho phụ huynh hoặc không.

Bài và ảnh: Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).