Cần tự giác rèn luyện

30 Tháng 05, 2022 | 09:01

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa hồng vừa chuyên, với mong muốn có những lớp cán bộ, đảng viên kế thừa xứng đáng, nỗ lực rèn luyện, đáp ứng đòi hỏi xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; bộ máy chính quyền các cấp ngày càng năng động, sáng tạo, liêm khiết, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tại một buổi nói chuyện với lớp tập huấn cán bộ toàn miền Bắc vào tháng 3-1961, Bác chỉ rõ: Cán bộ và đảng viên càng phải nâng cao tinh thần phụ trách trước Đảng và quần chúng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Phải yêu kính nhân dân, phải thật sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Tuyệt đối không được lên mặt "quan cách mạng, ra lệnh ra oai". Phải nắm vững quan điểm giai cấp, đi đúng đường lối quần chúng; phải thật thà, ngay thẳng, không được giấu dốt; phải khiêm tốn, gần gũi quần chúng; phải luôn luôn chăm lo đến đời sống của quần chúng; phải chí công vô tư... Và Người kết luận: "Đó là đạo đức của người cộng sản".

Cần tự giác rèn luyện - Ảnh 1.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021 được Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Long biểu dương.Ảnh: TTXVN

Có thể nói đó là những việc, những phẩm chất mà mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta phải suy ngẫm để tự giác làm theo, gương mẫu thực hành nhằm nêu gương trước quần chúng. Những việc này thật dễ hiểu, dễ làm.

Phải thừa nhận rằng từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sự chuyển biến cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị của ta đã được nâng lên rất rõ. Tinh thần làm việc, thái độ phục vụ, trách nhiệm chính trị của mỗi người dù ở cương vị nào cũng cho thấy có sự chuyển biến. Các kiểu cách để đối phó như học cho có, làm cho xong theo lối gượng gạo trước đây đã giảm rất nhiều, bởi nhận thức của từng người dần được nâng lên theo quá trình công tác.

Trong suốt cuộc đời cống hiến cho Đảng, cho nước, cho dân, Hồ Chủ tịch đã chỉ dạy chúng ta vô vàn điều hay lẽ phải, từ những việc nên làm đối với Đảng, với đất nước phải như thế nào; từ việc đối xử với nhân dân đến quan hệ với bạn bè quốc tế phải ra sao; ngay cả đối với kẻ thù cũng phải đối xử như thế nào cho đúng. Tất thảy những điều Người dạy bảo đều rất ý nghĩa, hợp thời - thuận thế, thuyết phục được nhân tâm, cải tạo được lòng người và hướng theo chuẩn mực chân - thiện - mỹ.

Đối với sự lãnh đạo của Đảng, những việc phải làm cũng được Người chỉ ra: "Phải quyết định mọi vấn đề một cách cho đúng. Mà muốn thế thì nhất định phải so sánh kinh nghiệm của dân chúng. Vì dân chúng chính là những người chịu đựng cái kết quả của sự lãnh đạo của ta"; "phải tổ chức sự thi hành cho đúng. Mà muốn vậy, không có dân chúng góp sức thì không xong"; "phải tổ chức sự kiểm soát, mà muốn kiểm soát đúng thì cũng phải có quần chúng giúp mới được".

Điều đó nói lên phong cách làm việc rất chi tiết, rất cụ thể, rất khoa học của một lãnh tụ tài ba, tầm nhìn uyên bác. Những phong cách ấy không nằm ngoài khả năng "làm theo", "học theo" của mỗi chúng ta. Vấn đề còn lại là ở sự tự giác rèn luyện của mỗi người.


Mặc Sanh (cán bộ hưu trí ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).