Vĩnh Long: Tập huấn hướng dẫn xuất khẩu chính ngạch khoai lang

10 Tháng 11, 2022 | 14:45

(NLĐO) - Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức tập huấn hướng dẫn xuất khẩu chính ngạch đối với khoai lang trong Đề án “Xây dựng mô hình chuỗi cung ứng khoai lang trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long” năm 2022.

Buổi tập huấn nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân những kiến thức cần thiết trong việc xuất khẩu chính ngạch khoai lang vào thị trường Trung Quốc và các nước khác trong thời gian tới; từng bước khôi phục lại vùng trồng khoai lang tại huyện Bình Tân.

Hàng năm, huyện Bình Tân xuống giống trên 10.000ha khoai lang. Những năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc xuất khẩu gặp khó, giá bán liên tục sụt giảm mạnh nên người dân đã chuyển sang trồng những loại nông sản khác. Trong 9 tháng năm 2022, toàn huyện Bình Tân chỉ xuống giống 745ha (giảm 6.493ha so cùng kỳ).

Vĩnh Long: Tập huấn hướng dẫn xuất khẩu chính ngạch khoai lang - Ảnh 1.

Khoai lang là cây trồng chủ lực ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: NGỌC TRINH

Trước đó, vào ngày 6-6, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án "Xây dựng mô hình chuỗi cung ứng khoai lang trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long" năm 2022.

Kế hoạch nhằm xây dựng mô hình chuỗi cung ứng khoai lang trên địa bàn tỉnh theo hướng liên kết bền vững giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng; mở rộng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ khoai lang tại thị trường trong nước và nước ngoài, trong đó ưu tiên hỗ trợ kết nối vào các hệ thống phân phối hiện đại như siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối; hỗ trợ các chủ thể chuẩn bị các kiến thức cơ bản để sản xuất khoai lang đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch, đặc biệt là thị trường Trung Quốc; hỗ trợ doanh nghiệp máy móc, thiết bị sơ chế khoai lang sau thu hoạch…

Cụ thể, trong năm 2022, Đề án tập trung thực hiện các nội dung: Tổ chức tập huấn cho các hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp các kiến thức về yêu cầu chất lượng, bao bì, thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm,… để có thể xuất khẩu chính ngạch sản phẩm khoai lang vào thị trường Trung Quốc và các nước khác trong thời gian tới; tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại các tỉnh phía Bắc nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường cho sản phẩm khoai lang tại khu vực này; Hỗ trợ thiết bị rửa và phân loại khoai lang cho doanh nghiệp; hỗ trợ truy xuất nguồn gốc khoai lang…

Dự kiến kinh phí thực hiện đề án nêu trên khoảng 264,8 triệu đồng, từ nguồn sự nghiệp kinh tế và vốn đối ứng từ các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Để triển khai thực hiện Đề án, Sở Công Thương được UBND tỉnh giao là cơ quan chủ trì thực hiện đề án, điều phối các hoạt động của đề án. Triển khai thực hiện tốt các nhóm giải pháp về chính sách khuyến khích, hỗ trợ đối với chủ thể tham gia mô hình thí điểm, tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia mô hình thí điểm mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao triển khai thực hiện có hiệu quả các quy hoạch của ngành nông nghiệp, đồng thời đề xuất các chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất, quản lý quy hoạch nông nghiệp nhất là mặt hàng khoai lang; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về chất lượng giống cây trồng, chất lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo sản xuất sản phẩm sạch và an toàn; Hỗ trợ thông tin các tiêu chuẩn, chất lượng, mã số cùng trồng,… để khoai lang đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

QUANG TRƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).