Ông Đinh La Thăng bị tòa tuyên y án 18 năm tù, bồi thường 600 tỉ đồng

26 Tháng 06, 2018 | 16:19

(NLĐO)- TAND Cấp cao chiều nay, 26-6, đã bác kháng cáo, tuyên y án 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng đối với ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PVN.

Đúng 15 giờ chiều nay, 26-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu tuyên án đối với ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm kháng cáo trong vụ án góp vốn 800 tỉ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Ông Đinh La Thăng bị tòa tuyên y án 18 năm tù, bồi thường 600 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: TTXVN

Sau thời gian nghị án, HĐXX đã bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng, tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng trong tổng thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN tại OceanBank.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, thỏa thuận 6934 bị cáo Đinh La Thăng ký kết với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc PVN đầu tư góp vốn vào OceanBank, các điều khoản trong thỏa thuận  rất cụ thể, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của hai bên là pháp nhân... Do vậy, quan điểm cho rằng thỏa thuận 6934 chỉ là "biên bản ghi nhớ" là không có cơ sở để chấp nhận.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, tài liệu điều tra, HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi của ông Đinh La Thăng ký hợp đồng 9634 là trái với quy định, không đúng chức năng và trái với thẩm quyền… Thỏa thuận 9634 tạo tiền đề để cho PVN góp vốn vào OceanBank gây thiệt hại cho PVN và việc này có liên quan đến trách nhiệm của bị cáo Đinh La Thăng.

Các bị cáo buộc phải biết việc làm là trái với quy định của pháp luật bởi khi làm HĐTV đã phải hiểu biết về pháp luật. Ngoài ra, quy chế làm việc của PVN đã có quy định rất rõ ràng.

Do vậy, các bị cáo đã phạm vào tội cố ý làm trái, bản sơ thẩm của TAND TP Hà Nội là đúng người đúng tội. Do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên không có cơ sở chấp nhận xem xét giảm nhẹ.

HĐXX chỉ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phan Đình Đức, không chấp nhận của các bị cáo còn lại, trong đó có ông Đinh La Thăng.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, cấp sơ thẩm tuyên buộc ông Đinh La Thăng và 5 bị cáo (trừ bị cáo Phan Đình Đức) phải liên đới bồi thường số tiền 785 tỉ đồng cho PVN. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng, Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỉ đồng, bị cáo Vũ Khánh Trường 40 tỉ đồng, Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo còn lại bồi thường 15 tỉ đồng.

Qua đó, TAND Cấp cao tuyên phạt ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV PVN): y án (án sơ thẩm 18 năm). Như vậy, tổng hợp hình phạt của cả 2 bản án là 30 năm tù

Bị cáo Vũ Khánh Trường (cựu thành viên HĐTV PVN): y án (án sơ thẩm 5 năm tù)

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên HĐTV PVN): y án (án sơ thẩm 22 tháng tù)

Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm (cựu thành viên HĐTV PVN): y án (án sơ thẩm 20 tháng cải tạo không giam giữ)

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó Tổng giám đốc PVN): y án (án sơ thẩm 30 tháng tù). Như vậy, tổng hợp hình phạt chung của cả 2 bản án là tử hình.

Bị cáo Phan Đình Đức (cựu thành viên HĐTV PVN): phạt cảnh cáo (án sơ thẩm 15 tháng cải tạo không giam giữ về tội cố ý làm trái)

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN): y án(án sơ thẩm 7 năm tù tội cố ý làm trái, 16 năm tù tội lạm dụng tín nhiệm, tổng hợp hình phạt 23 năm tù).

Trước đó, tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS cho rằng cuối năm 2008, khi ông Đinh La Thăng quyết định ký thỏa thuận với Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank, để PVN góp 800 tỉ đồng đã không bàn bạc với các thành viên HĐQT. Các bị cáo đã có nhiều sai phạm: không xin phép Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của bộ, ngành liên quan, vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng để PVN nắm giữ tỉ lệ cổ phần OceanBank vượt mức quy định…

Ở lần góp vốn thứ 3, VKS cho rằng các bị cáo chưa thực hiện triệt để chủ trương, không thực hiện các yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan trực thuộc một cách có hệ thống. Việc các bị cáo báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ mang tính thủ tục.

Theo VKS, 6 đồng phạm còn lại đã có hành vi giúp sức tích cực, tại phiên tòa phúc thẩm, cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới, do vậy cần giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Phản bác lại lập luận của VKS, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng từ năm 2009-2013, PVN được chia cổ tức 244 tỉ đồng, nghĩa là có lãi; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xếp OceanBank vào loại A.

Tuy nhiên, đại diện VKS nêu rõ, theo thanh tra NHNN, lãi của OceanBank là lãi giả, cổ tức chính là tiền gốc, trả cho cổ đông nhằm thu hút thêm vốn vào.

"OceanBank mất vốn chủ sở hữu chỉ là vấn đề thời gian, trước sau cũng mất vốn. Ngoài ra, lãnh đạo OceanBank cũng đã bị chứng minh phạm những tội đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình lãnh đạo ngân hàng bằng một bản án khác đã có hiệu lực" - công tố viên nêu quan điểm.

Qua đó, VKS cho rằng trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính, khi đưa ra chủ trương cố ý làm trái, đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn. Tại phiên phúc thẩm, không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình phạt là 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng.

Được tự bào chữa trước tòa, ông Đinh La Thăng cho rằng mình không đồng tình toàn bộ nội dung kiểm sát viên cáo buộc vì phần lớn nội dung đó đã nêu tại tòa sơ thẩm. "Tôi cho rằng đó là nhận định thiếu căn cứ, mang tính buộc tội, quy chụp, không công bằng và không có lương tâm" - ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, xem xét vụ án phải đặt vào hoàn cảnh cách đây 10 năm; trong bối cảnh thực hiện chủ trương của Đảng về một tập đoàn kinh tế đa ngành, PVN được đầu tư vào tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, PVN đã dừng việc thành lập Ngân hàng Hồng Việt.

Từ đó, ông Đinh La Thăng đề nghị xem xét vụ án phải thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, tinh thần của Bộ Luật Tố tụng Hình sự mới theo nguyên tắc suy đoán vô tội. Tuy nhiên, xu hướng của VKS là tìm chứng cứ suy đoán, lập luận để bị cáo có tội.

Việc PVN đầu tư vào OceanBank là đúng chủ trương, đúng pháp luật, được sự đồng ý của Thủ tướng trước khi thực hiện. Như vậy, PVN được sự đồng ý của Thủ tướng, các cơ quan liên quan trước khi chuyển tiền đầu tư.

Ông Thăng cho rằng việc góp vốn vào OceanBank trước hết đã xử lý hơn 300 tỉ đồng PVN bỏ ra và đội ngũ cán bộ viên chức của ban trù bị Hồng Việt, 5 năm liền (từ 2009 - 2013) đều được chia cổ tức. Như vậy, phải khẳng định đầu tư này có hiệu quả, đúng chủ trương, được Thủ tướng và các cơ quan liên quan đồng ý.

Ngoài ra, ông Đinh La Thăng đề nghị VKS xem xét trách nhiệm của mình vì chuyển công tác từ tháng 8-2011. Năm 2011, NHNN vẫn xếp loại OceanBank loại A, năm 2012 và 2013 là B. "Việc này là NHNN đánh giá, không phải PVN và là thật không phải ảo gì cả"- ông Thăng khẳng định.

Theo ông Đinh La Thăng, nguyên nhân mất vốn chính là do việc NHNN mua OceanBank 0 đồng. VKS cho rằng OceanBank mất vốn chỉ là vấn đề thời gian, nhưng không hề có bất kỳ một cơ quan quản lý Nhà nước nào cảnh báo OceanBank sẽ mất vốn.

Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).