VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng và Vũ "nhôm"

07 Tháng 05, 2020 | 17:14

(NLĐO)- Cho rằng 2 nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã làm trái quy định của pháp luật, giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất công sản, VKS bác kháng cáo 2 bị cáo này.

Chiều 7-5, đại diện VKSND Cấp cao đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 2 nguyên chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản tại Đà Nẵng.

VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng và Vũ nhôm - Ảnh 1.

Hai nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (phải) và Văn Hữu Chiến

Theo đại diện VKSND, căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKS nhận thấy có đủ cơ sở xác định trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) đã trực tiếp hoặc thông qua công ty của Vũ để lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng do ông Minh và ông Chiến ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi. Ngoài ra, các bị cáo là nguyên lãnh đạo UBND Đà Nẵng đã ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà đất công sản không qua đấu giá. Hành vi của các bị cáo vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai.

Căn cứ kết quả định giá tài sản của cơ quan chuyên môn, VKSND đủ cơ sở kết luận kể từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, ông Minh và các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng. VKS đủ căn cứ xác định 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ mua và nhận chuyển nhượng hàng loạt nhà, đất công sản.

Tại phiên tòa cấp phúc thẩm, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và nhiều bị cáo kêu oan. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKSND xác định các bị cáo đã làm trái quy định của pháp luật.

Bản án sơ thẩm xác định bị cáo Chiến là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh, bị cáo Minh và Chiến phạm tội với vai trò chính, các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm là có cơ sở. Trong đó, bị cáo Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố. Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, khi đang là Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh trong việc ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, VKS cho rằng bị cáo đã lấy tư cách pháp nhân của một số công ty do Vũ thành lập và góp cổ phần, đồng thời lợi dụng các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng và các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo nơi đây để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản. Bị cáo còn lợi dụng các văn bản trái quy định để chuyển giao một số nhà đất sang sở hữu cá nhân.

Từ những căn cứ trên, đại diện VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của các bị cáo: Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và 14 bị cáo còn lại. Riêng 3 bị cáo gồm: Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Đình Thống và Trần Phi, VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo, giảm 6-12 tháng tù

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).