Xét xử vụ lừa đảo hơn 54 tỉ đồng tại Agribank Trà Vinh

24 Tháng 01, 2018 | 18:22

(NLĐO)- Tất cả các bị cáo đều không đồng ý với tội danh như cáo trạng nêu. Bị cáo Nguyễn Hữu Lộc, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long, cho rằng các thành viên công ty không lừa đảo để chiếm đoạt tiền của Agribank Trà Vinh.


Sau 3 lần tạm hoãn xét xử, ngày 24-1, TAND tỉnh Trà Vinh tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, chi nhánh Trà Vinh. Các bị cáo: Nguyễn Hữu Lộc (58 tuổi), Trần Vũ Dũng (46 tuổi, cùng nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long), Nguyễn Hồng Nam (49 tuổi), Đỗ Thái Hòa (42 tuổi, nguyên tổng, phó tổng giám đốc của Aquafeed Cửu Long), Bùi Thị Tuyết Mai (55 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp thủy sản) cùng bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhóm 3 bị cáo: Nguyễn Văn Trực (60 tuổi, nguyên phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh, Nguyễn Quốc Hoàn (55 tuổi) và Cao Văn Phong (41 tuổi, nguyên trưởng, phó Phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh), cùng bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Xét xử vụ lừa đảo hơn 54 tỉ đồng tại Agribank Trà Vinh - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà

Trong buổi sáng cùng ngày, đại diện VKSND tỉnh Trà Vinh công bố cáo trạng truy tố các bị cáo. Theo cáo trạng, năm 2007, Công ty CP Aquafeed Cửu Long (Aquafeed Cửu Long) được thành lập, chuyên kinh doanh và sản xuất thức ăn thủy sản.

Năm 2009, ông Phạm Đặng Hữu Thành, quyền giám đốc Aquafeed Cửu Long, cùng kế toán trưởng Đỗ Thái Hòa trao đổi với ông Phạm Thanh Cần, Giám đốc Agribank Trà Vinh, xin vay vốn. Sau đó, người của Aquafeed Cửu Long và một số lãnh đạo Agribank Trà Vinh đã sử dụng 50 hóa đơn khống, giải ngân chuyển tiền vào tài khoản của Aquafeed Cửu Long rồi chuyển cho Công ty Công nghiệp thủy sản hơn 28 tỉ đồng và Công ty Biển Tây 26,1 tỉ đồng để chiếm đoạt. Cáo trạng kết luận nhóm 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Agribank Trà Vinh đã gây thiệt hại cho Nhà nước 52,4 tỉ đồng. Vụ án này đã kéo dài 5 năm, 3 lần hoãn xử, cáo trạng truy tố thay đổi từ tội danh này sang tội danh khác.

Sau khi công bố cáo trạng truy tố, HĐXX đã hỏi các bị cáo có đồng ý với tội danh mà cáo trạng quy buộc không thì tất cả các bị cáo đều không đồng ý. Bị cáo Nguyễn Hữu Lộc, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long, nói các thành viên công ty không lừa đảo để chiếm đoạt tiền của ngân hàng, thực tế tiền vay từ ngân hàng được đảm bảo bằng tài sản thế chấp là nhà máy của công ty và số dư nợ trong dân là 100 tỉ đồng cho ngân hàng. Đồng thời, công ty sử dụng tiền vay vào mục đích kinh doanh nên không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng nhóm các cán bộ của Agribank Trà Vinh cho rằng các hợp đồng vay vốn của Công ty CP Aquafeed Cửu Long tại ngân hàng đều có tài sản đảm bảo cho vốn vay, đồng thời có hồ sơ thẩm định đều đúng quy trình và đã trình lên hội sở Agribank thẩm định lại và có sự chấp thuận của hội sở nên đã không vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng như cáo trạng cáo buộc.

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ tiếp tục đến ngày 5-2.

Tin - ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).