Bác sĩ lý giải 4 bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại sau nhiều lần xét nghiệm âm tính

15 Tháng 04, 2020 | 08:36

(NLĐO) - Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sau đó dương tính lại. Cá biệt, ca bệnh số 22, xét nghiệm âm tính 3 lần, được ra viện nhưng mới đây đã dương tính trở lại.

Lý giải về việc một số bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 sau đó dương tính lại, bác sĩ Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện tương này không chỉ ghi nhận ở Việt Nam mà ở một số nước như: Hàn Quốc, Mỹ... đều có trường hợp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã âm tính nhưng sau đó dương tính trở lại. 

Hiện, các nhà khoa học đang nghiên cứu, giải thích thêm trong đó có ý kiến cho rằng xét nghiệm ở đây là tìm đoạn gen, đoạn di truyền của virus, lần xét nghiệm sau có thể tìm thấy xác của virus SARS-CoV-2 còn nằm trong tế bào bạch cầu nên kết quả cho dương tính.

Bác sĩ lý giải nguyên nhân bệnh nhân Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2 nhưng sau đó dương tính trở lại- Clip: Ngô Nhung

Ngoài ra, bác sĩ Điền cũng cho rằng khả năng thứ hai là virus dương tính thật sự và tiếp tục nhân lên. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi SARS-CoV-2 là một loại virus mới, các nhà khoa học chưa biết nhiều về nó. 

Hiện nay các thuốc được sử dụng đều là các thuốc trong quá trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả, chưa có thuốc được đánh giá là hiệu quả, hiệu lực thực sự trong loại bỏ virus. Vì thế, việc loại bỏ virus SARS-CoV-2 còn dựa vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các thuốc điều trị cho bệnh nhân chỉ là hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch. 

Theo bác sĩ Điền, chưa có đủ căn cứ cho đó là tái nhiễm virus nhưng các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng hiện có đến 8 biến chủng của virus SARS-CoV-2 so với chủng ban đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc. "Việc biến chủng như thế này khiến virus có thể né tránh, trốn thoát khỏi hệ miễn dịch và tồn tại trong cơ thể một thời gian nhất định. Điều này vẫn đang được nghiên cứu" - bác sĩ Điển nói.

Bác sĩ lý giải 4 bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại sau nhiều lần xét nghiệm âm tính - Ảnh 2.

Một bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Trước đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thông tin có trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện nhưng sau đó dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân 22 (60 tuổi, quốc tịch Anh). Bệnh nhân này điều trị từ ngày 8-3 đến 27-3 thì được xuất viện sau 3 lần âm tính với SARS-CoV-2. Tiếp đó, bệnh nhân này tiếp tục được cách ly tại Đà Nẵng trong một khách sạn. Ngày 10-4, bệnh nhân từ Đà Nẵng vào TPHCM trên chuyến bay VN125, số ghế 23C; nghỉ đêm tại khách sạn Ibis Airport (số 2 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình). 

Qua lấy mẫu tại sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP HCM xét nghiệm dương tính và chuyển mẫu đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM xét nghiệm khẳng định bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 11-4. "Về việc âm tính rồi lại dương tính có hai khả năng xảy ra. Khả năng thứ nhất, bệnh nhân này có thể tái phát bệnh sau thời gian điều trị; hoặc, khả năng thứ hai, bệnh nhân này có thể tái nhiễm trong thời gian cách ly tại khách sạn ở Đà Nẵng" - ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định.

Ngoài trường hợp cá biệt nói trên, các cơ sở y tế cũng ghi nhận một số bệnh nhân đang trong quá trình điều trị có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2 nhưng sau đó dương tính trở lại như: nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) hay 2 ca bệnh Covid-19 ở Quảng Ninh (bệnh nhân 52 và 149) và ca bệnh 50 tuổi ở phố Núi Trúc, Hà Nội (bệnh nhân 50).

D.Thu - Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).