Bài tập cơ bắp tốt nhất là… tình dục

17 Tháng 01, 2017 | 11:22

(NLĐO)- Đạp xe đứng đầu các bài thể dục thông thường trong việc tập luyện cơ bắp toàn thân – với 155 cơ bắp được vận dụng. Thế nhưng, nó vẫn thua xa hoạt động tình dục với số cơ bắp được “luyện tập” lên đến… 657!

Bạn không có thời gian để đến phòng gym? Điều này hoàn toàn không sao vì bạn hoàn toàn có thể đốt cháy năng lượng và luyện tập các cơ bắp toàn thân thông qua các hoạt động hàng ngày hoặc các bài tập đơn giản tại nhà. Nhận biết những cơ bắp nào và bao nhiêu cơ bắp tham gia vào một hoạt động cụ thể sẽ tốt cho kế hoạch tập luyện của bạn. Vừa qua, chuyên gia về giải phẫu học người anh Mike Aunger đã chia sẻ những thống kê trên một tờ báo về lượng cơ bắp được huy động cho các hoạt động từ đơn giản như nhắn tin cho đến phức tạp như quan hệ tình dục.

Đạp xe đứng đầu bảng trong các hoạt động thể dục thông thường, cần huy động đến 155 cơ bắp, nhiều hơn chạy bộ đến 56 cơ bắp
Đạp xe đứng đầu bảng trong các hoạt động thể dục thông thường, cần huy động đến 155 cơ bắp, nhiều hơn chạy bộ đến 56 cơ bắp

Trong nhóm các hoạt động được cho là “tốn nhiều năng lượng”, có thể nói đạp xe, chạy bộ hay khiêu vũ là hiệu quả nhất trong việc vận dụng các cơ bắp toàn thân. Trong đó, đứng đầu bảng là đạp xe – buộc bạn phải vận dụng đến 155 cơ bắp. Chạy bộ và những điệu nhảy, khiêu vũ giúp bạn vận động đến 99 cơ bắp. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng nhiều cơ bắp hơn, thay vì một vũ điệu hiện đại, hãy thử sức với điệu Valse, vốn cần đến 135 cơ bắp tham gia. Những trường phái Yoga cũng giúp bạn vận dụng khá nhiều cơ bắp, ví dụ như Yoga Vinyasa, một thể loại đòi hỏi sự linh hoạt, chuyển đổi tư thế nhiều, đòi hỏi đén 64 cơ bắp.

Một bài yoga linh hoạt giúp bạn vận động đồng thời đến 64 cơ bắp
Một bài yoga linh hoạt giúp bạn vận động đồng thời đến 64 cơ bắp

Khá bất ngờ, một số hoạt động đơn giản cũng có thể cần đến rất nhiều cơ bắp để tham gia. Đó là nhắn tin trên điện thoại- 38 cơ bắp hay… hôn- 35 cơ bắp. Nghe nhạc cũng đòi hỏi bạn sử dụng đến 40 cơ bắp.

Tuy nhiên, việc di chuyển hàng ngày như đi, chạy… có thể sử dụng bao nhiêu cơ bắp còn tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Ví dụ, nếu bạn chạy bộ để đuổi theo xe bus, bạn có thể khiến nhiều cơ ở vùng vai cùng tham gia hoạt động. Hay việc có vẻ đơn giản và khá ngớ ngẩn là đặt một ly nước đầy trên đầu, ngồi xuống và đứng lên mà không làm đổ nước cũng có thể đòi hỏi đến 133 cơ bắp. Nếu không tin, bạn có thể tìm một ly nước và thử nghiệm, chắc chắn bạn sẽ thấy nó không dễ như mình tưởng và cảm nhận được ít nhiều mỏi mệt trên các cơ bắp sau vài lần đứng lên ngồi xuống.

Điều đáng ngạc nhiên nhất trong nghiên cứu này, đó là hoạt động khiến bạn phải huy động nhiều cơ bắp nhất là… quan hệ tình dục. Cuộc ân ái đòi hỏi đến 657 cơ bắp trên khắp toàn thân tham gia, tức nhiều gấp 4,25 lần so với đi xe đạp.

Tình dục có thể là một bài tập cơ bắp toàn thân rất hiệu quả nếu các cặp đôi tận hưởng chúng trong trạng thái tâm lý vui vẻ, hào hứng
Tình dục có thể là một bài tập cơ bắp toàn thân rất hiệu quả nếu các cặp đôi tận hưởng chúng trong trạng thái tâm lý vui vẻ, hào hứng

Giải thích cho lý do quan hệ tình dục đòi hỏi nhiều cơ bắp đến thế, các chuyên gia còn thống kê khá chi tiết danh sách các cơ bắp cần được huy động cho quan hệ tình dục: 22 cơ bắp ở vùng cổ, 52 cơ bắp vùng chi dưới, 34 cơ bắp ở tay 26 cơ vai, 21 cơ ở vùng mông – xương chậu, 35 cơ bắp ở mặt… Thậm chí, để tạo ra những âm thanh gợi cảm trong phòng ngủ, bạn cũng có thể cần đến cơ hoành, 44 cơ ngực, 8 cơ cổ và 2 cơ lưng trên!

“Tuy nhiên, bạn có thể tính quan hệ tình dục vào tổng thời gian tập thể dục hàng ngày của bạn không? Điều đó còn phụ thuộc vào tâm trạng của bạn” – ông Mike Aunger lưu ý. Quan hệ tình dục trong trạng thái tâm lý vui vẻ, thích thú và thực sự “siêng năng”, linh hoạt trên giường là bài tập thể dục rất tốt cho bạn.

Anh Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).