Bệnh nhân đầu tiên ở miền Tây được thay lại khớp gối nhân tạo

10 Tháng 10, 2020 | 10:37

(NLĐO) - Việc nắm bắt được kỹ thuật thay lại khớp gối nhân tạo sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sáng 10-10, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ – cho biết lần đầu tiên tại bệnh viện này và cũng là lần đầu tiên tại miền Tây Nam Bộ, các bác sĩ đã thực hiện thành công phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo.

Bệnh nhân đầu tiên ở miền Tây được thay lại khớp gối nhân tạo - Ảnh 1.
Bệnh nhân đầu tiên ở miền Tây được thay lại khớp gối nhân tạo - Ảnh 2.

x quang khớp gối trước và sau phẫu thuật thay lại

Đây là một kỹ thuật khó, đặt ra nhiều thách thức với phẫu thuật viên nhưng kết quả mang lại cho người bệnh không thể đong đếm hết, giúp bệnh nhân phục hồi khớp gối, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

Bệnh nhân tên N.V.H. (SN 1950; ngụ ở Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ). Năm 2015, bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối trái nhân tạo do bị thoái hóa. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đi lại được, nhưng không lâu sau cảm thấy đau khi đi lại, đau ngày càng nhiều, có điều trị nhưng không giảm; kèm theo gối nóng và bắt đầu có lỗ viêm dò chảy dịch mủ, bệnh ngày trầm trọng nên bệnh nhân đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Bệnh nhân đầu tiên ở miền Tây được thay lại khớp gối nhân tạo - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Đây là một ca rất khó, do bệnh nhân đã thay khớp 1 lần, đã trải qua 3 lần phẫu thuật ở cùng một vị trí, sẹo co dính hơn, nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân nhiều hơn. Vấn đề khó khăn nữa ngoài việc co rút xơ hóa phần mềm quanh khớp, thì việc mất xương do nhiều lần cắt lọc nạo mô viêm xương hư, xương loãng xốp.

Ê-kíp phải tính toán nhiều biện pháp trong lúc mổ như giải phóng cân bằng phần mềm, cân bằng bù xương thiếu, đặc biệt định vị khớp mới phù hợp với cấu trúc giải phẫu khớp gối tránh được lệch trục, đặc biệt khả năng gãy xương.

Bằng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ, sau gần 3 giờ phẫu thuật, khớp gối trái nhân tạo thay lại hoàn thành và thành công ngoài mong đợi.

Bệnh nhân đầu tiên ở miền Tây được thay lại khớp gối nhân tạo - Ảnh 4.

Bệnh nhân ổn định và chuẩn bị xuất viện

Hiện, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, từ ngày thứ 2 sau phẫu thuật đã phục hồi được cử động gập gối # 90 độ, không đau, đi lại được với khung tập đi. Bệnh nhân ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, hiện nay trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, số lượng bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối tăng nhanh lên hàng năm. Đã có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu về cơ sinh học của khớp nhân tạo, về kỹ thuật mổ và về chất liệu của khớp nhân tạo, và tuổi thọ của khớp gối nhân tạo trung bình từ 10 đến 20 năm.

Tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, phẫu thuật thay khớp gối bắt đầu từ năm 2010, nên đã đến lúc các phẫu thuật viên chỉnh hình bắt đầu phải đối mặt với việc thay lại khớp gối nhân tạo. Việc nắm bắt được kỹ thuật thay lại khớp gối nhân tạo sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm góp phần phục vụ tốt cho bệnh nhân khu vực miền Tây Nam Bộ.

TÂM QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).