Bộ Y tế đề xuất chính sách hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

09 Tháng 09, 2021 | 16:57

(NLĐO) - Bộ Y tế vừa trình Chính phủ các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Ngày 9-9, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế.

Tuy nhiên, hiện nay lực lượng y tế vẫn gặp không ít khó khăn, phải chịu sự hy sinh, mất mát, phải đối mặt với các nguy cơ đe doạ sức khoẻ và tính mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề xuất chính sách hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề xuất thêm các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19 cho nhân viên y tế

Để bù đắp phần nào những khó khăn và động viên các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung; các phụ cấp đặc thù chuyên môn cùng chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế.

Theo ông Long, trước đó, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ xem xét các chế độ chính sách cho cán bộ y tế cơ sở và cán bộ y tế làm công tác dự phòng với những điều khoản về hỗ trợ, đào tạo, thu hút cán bộ y tế, nhất là cán bộ y tế có trình độ đại học trở lên.

Một trong những điểm đáng chú ý trong các chính sách này là việc hỗ trợ hàng tháng cho lực lượng cán bộ y tế cơ sở và y tế dự phòng. Điều này đã nhận được sự đồng thuận của các bộ, ngành trong việc triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét các chính sách đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản tại những vùng miền núi, khó khăn.

Trước đó, ngày 8-6, Chính phủ đã phê duyệt các chính sách phụ cấp đặc thù đối với cán bộ tham gia công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Áp dụng chế độ trong thời gian tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19 đối với học viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành y dược, người có chuyên môn y tế không hưởng lương ngân sách gồm chế độ bồi dưỡng chống dịch và chế độ tiền ăn, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian ở lại nơi tình nguyện...

TP HCM yêu cầu đảm bảo chế độ, bữa ăn cho nhân viên y tế

Ngày 9-9, Sở Y tế TP HCM cho hay đã có văn bản gửi bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 về công tác điều trị của các bệnh viện điều trị Covid-19. Thời gian qua, các bệnh viện đã thực hiện tốt mô hình "chị - em": Bệnh viện tầng trên chủ động điều phối nhận bệnh từ các bệnh viện tầng dưới. Việc chuyển viện 2 chiều giữa các tầng an toàn và thông suốt. Các bệnh viện đã có nhiều nỗ lực tăng số giường điều trị, đặc biệt là giường hồi sức cấp cứu để tiếp nhận người bệnh nặng.

TP HCM yêu cầu đảm bảo chế độ, bữa ăn cho nhân viên y tế - Ảnh 1.

Các y bác sĩ làm công tác chống dịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP Thủ Đức (Ảnh: XUÂN THU)

Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được. Trong đó, phải bảo đảm các chế độ cho nhân viên y tế, tình nguyện viên khi tham gia phòng chống dịch, cụ thể là phương tiện phòng hộ đầy đủ và đạt chuẩn; chăm lo chu đáo bữa ăn, nơi nghỉ ngơi sau khi làm việc; chi trả phụ cấp phòng chống dịch theo quy định.

Sở Y tế TP HCM sẽ kiểm tra, giám sát việc cung cấp bữa ăn cho nhân viên y tế, tình nguyện viên khi tham gia chống dịch ở các đơn vị; bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng, đa dạng; giám sát các đơn vị thực hiện chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 cấp thành phố và quận, huyện khẩn trương liên hệ sở để nhận thuốc Molnupiravir sử dụng cho người bệnh có triệu chứng nhẹ đang điều trị tại bệnh viện; hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử mỗi ngày qua ứng dụng "Y tế HCM" nhằm theo dõi tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc. Các bệnh viện điều trị Covid-19 tăng cường sử dụng các thuốc Remdesivir cho người bệnh có chỉ định...

Bên cạnh đó, các bệnh viện đề xuất nhu cầu sử dụng lực lượng tình nguyện viên là người F0 đã khỏi bệnh tham gia công tác phòng chống dịch tại Sở Y tế TP HCM để tổng hợp.

N.Thạnh

Bộ Y tế đề xuất chính sách hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).