Choáng váng công dụng "trường sinh bất lão" của viên thuốc quen thuộc

05 Tháng 12, 2019 | 08:02

(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ bất ngờ tìm ra một công dụng mới khó tin của một loại thuốc trị tiểu đường giá rẻ, hiện diện ở nhiều nước trên thế giới: ngăn chặn sự lão hóa

Công trình chấn động đứng đầu bởi Viện Salk, một cơ quan chuyên nghiên cứu về sinh học ở Mỹ, đã được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) ủng hộ và xem xét việc ứng dụng loại thuốc này với công dụng mới là chống lão hóa.

Loại thuốc thần kỳ nói trên là metformin, một loại thuốc hết sức quen thuộc với bệnh nhân tiểu đường type 2 và thuộc nhóm thuốc giá rẻ, được bán ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Ước tính có tới 120 triệu người trên thế giới đang sử dụng metformin để kiểm soát đường huyết.

Choáng váng công dụng trường sinh bất lão của viên thuốc quen thuộc - Ảnh 1.

Thuốc trị tiểu đường metformin còn có công dụng... trường sinh bất lão - ảnh: iStock

Trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học Cell Reports, các nhà khoa học cho biết các thử nghiệm trên động vật đã hé lộ tính năng chống lão hóa, tăng cường tuổi thọ và sức khỏe tổng thể của loại thuốc này. Phân tích sâu hơn cho thấy nó đã tạo ra một sự căng thẳng nhẹ trong cơ thể. Stress nhiều không tốt, nhưng một chút stress nhẹ sẽ kích thích một số "cảm biến" trong cơ thể nhằm khôi phục sự mạnh mẽ của các hoạt động trao đổi chất vốn đã bị giảm đi theo tuổi tác.

Trao đổi chất mạnh mẽ hơn đồng nghĩa với quá trình lão hóa như bị đẩy lùi, sức khỏe của người dùng được tăng lên rất nhiều và nhờ đó giúp họ trường sinh.

Theo giáo sư Reuben Shaw, Giám đốc Trung tâm Ung thư của Viện Salk, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, kết quả này sẽ giúp chúng ta đánh giá toàn diện hơn công dụng lên sức khỏe tổng thể của loại thuốc tưởng chừng chỉ để điều trị bệnh tiểu đường, từ đó đi đến một số ứng dụng khác có lợi cho người bệnh và ít tốt kém. Hiện tại, họ đang tiếp tục nghiên cứu để cố loại bỏ một tác dụng phụ hơi phiền toái của thuốc, đó là việc khiến năng suất tập thể dục của người dùng có phần bị kéo giảm.

Nghiên cứu còn có sự tham gia của Viện Nghiên cứu Scipps và Trường Y khoa Weill Cornell, cũng như nhận được sự tài trợ trực tiếp của NIH.

A. Thư (Theo Salk, Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).