Kỹ thuật tim mạch mới không cần banh ngực

25 Tháng 10, 2017 | 18:13

(NLĐO)-Bệnh viện Vinmec Central Park TP HCM vừa triển khai kỹ thuật mới can thiệp tim mạch thay van động mạch chủ qua da mà không cần phẫu thuật, mở thêm cơ hội cứu sống người bệnh.

Chiều 25-10, Bệnh viện Vinmec Central Park TP HCM đã triển khai kỹ thuật mới can thiệp tim mạch thay van động mạch chủ qua da mà không cần phẫu thuật (TAVI). Đây là một kỹ thuật y khoa mới chuyên môn cao mà hiện ít trung tâm tim mạch tại Việt Nam thực hiện được.

Bệnh nhân vừa được bệnh viện này can thiệp thành công là ông Phan Văn Hưng (87 tuổi, ngụ Kiên Giang). Ông Hưng được phát hiện mắc bệnh tim mạch cách đây 2 năm và chịu đựng cho đến nay. Qua hơn 1 giờ 30 phút, các bác sĩ đã gây tê tại chỗ, sau đó luồng ống thông từ bẹn lên tận tim và đặt van sinh học động mạch chủ thành công cho ông. Hiện sức khỏe ông phục hồi bình thường, đã có thể đi lại, sinh hoạt cá nhân.

Kỹ thuật tim mạch mới không cần banh ngực - Ảnh 1.

Sức khỏe ông Hưng đã phục hồi sau khi can thiệp kỹ thuật mới

Theo GS-TS-BS Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hội Tim mạch Can thiệp TP HCM kiêm Trưởng Khoa Tim mạch Bệnh viện Vinmec Central Park TP HCM, đối với bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh hở động mạch chủ để thực hiện mổ hở theo kinh điển sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao do cơ địa yếu kèm theo nhiều bệnh mãn tính khác.

Thay van động mạch qua đường ống thông đơn giản nhưng có hiệu quả không kém so với mổ hở thay van động mạch chủ với những lợi điểm là: thủ thuật nhẹ nhàng, chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu, rút ngắn thời gian nằm viện… Đối tượng được can thiệp kỹ thuật này phải chủ yếu từ 60 tuổi trở lên nên mổ hở sẽ nặng nề cho họ.


Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).