có thể bạn chưa biết

Người bệnh suyễn coi chừng thịt chế biến sẵn

22 Tháng 12, 2016 | 22:31

Khảo sát của nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Paul Brousse thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Pháp (INSERM) mới được công bố trên Tạp chí Thorax nêu khả năng việc dùng các loại thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nặng triệu chứng suyễn ở người mắc bệnh này.

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống của 917 bệnh nhân suyễn, chú trọng đến hậu quả của việc dùng các loại thịt chế biến sẵn. Họ nhận thấy những người dùng loại thực phẩm này nhiều nhất có tỉ lệ nguy cơ bị triệu chứng suyễn tăng nặng cao hơn 78% so với khi ít dùng thịt chế biến sẵn nhất. Triệu chứng tăng nặng thường thấy nhất là đau thắt ngực và khó thở.


Thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng nitrite cao Ảnh: THE INDEPENDENT

Thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng nitrite cao Ảnh: THE INDEPENDENT

Tỉ lệ nêu trên được ghi nhận sau khi đã điều chỉnh theo những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả như hút thuốc lá, vận động thể chất, tuổi tác, giới tính, học vấn. Tình trạng béo phì cũng có thể làm tăng nặng triệu chứng suyễn, với tỉ lệ nguy cơ mắc phải cao hơn 14%.

Thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng nitrite cao, từng bị xem có khả năng làm tăng nguy cơ các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và phổi tắc nghẽn mạn tính. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Zhen Li, lưu ý rằng gần đây, thịt chế biến sẵn đã bị Tổ chức Y tế thế giới xếp vào dạng thực phẩm có thể gây ung thư.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).