Phương án giảm tải cho nhân viên y tế tuyến đầu của TP HCM

13 Tháng 09, 2021 | 12:44

(NLĐO) - Ngày 13-9, Sở Y tế TP HCM đã gửi văn bản khẩn đến UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, bệnh viện dã chiến, khu cách ly F0 toàn TP về việc tăng cường hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Theo đó, nhằm tăng cường chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch yên tâm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị đã rút nhân viên khỏi bệnh viện dã chiến lập tức bổ sung nhân lực thay thế đầy đủ. Phải bảo đảm quân số, tránh tạo áp lực công việc lên nhân viên y tế còn lại.

Đồng thời, đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho nhân viên y tế, không để họ làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ.

Lực lượng an ninh, quân sự chỉ kiểm soát việc ra vào khu điều trị đối với nhân viên y tế, tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến đời tư mỗi cá nhân, gây áp lực lên đời sống tinh thần của nhân viên y tế.

Hạn chế sử dụng nhân viên y tế vào vị trí hành chính nhằm đảm bảo công tác chuyên môn. Trong tình hình thiếu nhân lực hành chính, đề nghị bổ sung lực lượng sinh viên, tình nguyện viên vào các vị trí hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chính.

Phương án giảm tải cho nhân viên y tế tuyến đầu của TP HCM - Ảnh 1.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng trong khu ICU. Ảnh: Bệnh viện FV

Các đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, có thêm lựa chọn phù hợp khẩu vị mỗi vùng miền. Trường hợp nhân viên y tế không may mắc Covid-19 cần được đảm bảo chế độ ăn tối thiểu như thường ngày. Không áp dụng chế độ của người bệnh dành cho nhân viên y tế.

Sở Y tế TP HCM đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, giám đốc bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid19, khu cách ly F0 quan tâm, giám sát chặt chẽ về chất lượng suất ăn hằng ngày của các nhà cung ứng, đảm bảo đủ chất, đủ lượng cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Các đơn vị làm việc với nhà cung cấp suất ăn dùng nguồn thực phẩm tươi, ngon làm nguồn nguyên liệu cho suất ăn của nhân viên y tế. Trong trường hợp nhà cung ứng không có chuyển biến tốt, suất ăn không đảm bảo, đề nghị đơn vị có văn bản phản ánh gửi về Sở Y tế.

Hạn chế tối đa việc rút nhân sự đang tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP HCM của các đoàn, trong tình huống thật sự cấp bách buộc phải rút thì phải có ý kiến chấp thuận của Bộ Y tế, Sở Y tế TP. Đơn vị nào rút nhân sự phải bổ sung ngay nhân sự khác thay thế để đảm bảo đủ quân số, ít nhất là 1 tuần trước khi rút.

Các đơn vị thực hiện việc ký hợp đồng thỏa thuận làm việc đối với tình nguyện viên là người F0 khỏi bệnh tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với các tình nguyện viên theo quy định.

Ng. Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).