Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương giúp thoát nghèo bền vững

17 Tháng 12, 2022 | 14:23

Với nguồn vay vốn không lãi suất từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương, hàng trăm hộ dân ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có điều kiện vươn lên thoát nghèo, đời sống được cải thiện, không còn bấp bênh như trước

Thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh,… ngày càng nhiều hộ nghèo ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An được vay vốn không lãi suất từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương để tăng gia sản xuất.

Không còn lo "được mùa mất giá"

Tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Mỹ Thạnh, đủ các loại rau củ quả của nông dân được tập kết về đây, sau khi sơ chế sẽ giao cho các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh Long An, TP HCM và những vùng lân cận. Ông Nguyễn Xuân Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh, cho biết HTX có 40 xã viên, trong đó 12 xã viên được vay vốn của Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương. Theo đó, HTX cung cấp cây giống, phân bón, hướng dẫn xã viên trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Sản phẩm thu hoạch được HTX bao tiêu, cung cấp cho các hệ thống siêu thị lớn nên đầu ra ổn định, không lo chuyện "được mùa mất giá".

Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương giúp thoát nghèo bền vững - Ảnh 1.

Nhân viên HTX Mỹ Thạnh đóng gói rau củ quả để cung cấp cho siêu thị

Theo ông Cường, trung bình mỗi ngày, HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh thu mua từ 4 - 5,5 tấn rau và các loại củ, quả như khổ qua, bầu bí, mướp, dưa leo của xã viên. Tất cả sản phẩm đều được kiểm tra lấy mẫu, lưu mẫu theo đúng quy định của ngành chức năng. "Kể từ khi được Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương hỗ trợ vốn và tham gia vào HTX trồng rau sạch, đời sống xã viên khá dần lên. Có hộ thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm. Bà con rất phấn khởi, từ chỗ thiếu thốn đủ bề nay có thu nhập ổn định, đời sống cải thiện, con cái được học hành" - ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, doanh thu của HTX cũng tăng nhanh qua từng năm, năm 2022 đạt 14 tỉ đồng. Một số sản phẩm như bí đỏ, bí xanh, đậu ve còn xuất khẩu sang Hàn Quốc thông qua đơn vị thứ ba; trung bình 2 tuần xuất một lần từ 2-3 tấn.

Ông Nguyễn Văn Như, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thủ Thừa, cho hay 12 hộ xã viên của HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh được hội làm cầu nối vay Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương, thời hạn vay 24 tháng, mức vay từ 10-50 triệu đồng/hộ. Trước đây, các xã viên gặp khó khăn về vốn để đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ có nguồn vốn này cùng với việc xây dựng được mô hình trồng rau sạch, được bao tiêu sản phẩm nên họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương giúp thoát nghèo bền vững - Ảnh 2.

Một hộ dân vay vốn của Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương trồng rau sạch

Giúp nông dân có "cần câu"

Được Hội Phụ nữ huyện Thủ Thừa kết nối, bà Đinh Thị Bích Thủy (60 tuổi; ngụ ấp 2, xã Mỹ Thạnh) nhận vốn vay 10 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương để đầu tư chăn nuôi bò, tăng gia sản xuất.

Bà Thủy kể, gia đình có mảnh ruộng nhỏ trồng nếp nhưng thu hoạch bấp bênh. Cách đây vài năm, nhờ vay được 10 triệu đồng, cùng với số tiền dành dụm được, bà mua 2 con bò cái (một mẹ, một con) về nuôi. "Việc chăm sóc bò cũng đơn giản, chỉ cắt cỏ và không tốn nhiều chi phí như nuôi heo, gà… Nuôi bò trong khoảng một năm, chúng bắt đầu sinh sản. Đến nay đã bán được ba đợt, mỗi con từ 13-19 triệu đồng, thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Từ chỗ nhà cửa lụp xụp, việc chăn nuôi bò có thu nhập, tôi sửa sang nhà cửa khang trang hơn" - bà Thủy vui vẻ kể.

Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương giúp thoát nghèo bền vững - Ảnh 3.

Đại diện VWS tặng quà cho hộ dân vay vốn từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương

Với nguồn vay vốn không lãi suất từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương, đến nay, hàng trăm hộ dân ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có điều kiện vươn lên thoát nghèo, đời sống được cải thiện, không còn bấp bênh như trước.

Theo ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), mục đích của quỹ nhằm đồng hành, chia sẻ cùng nông dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương giúp thoát nghèo bền vững - Ảnh 4.

"Thay vì cho con cá, quỹ sẽ giúp nông dân có cái cần câu. Không có niềm vui nào hơn khi đồng vốn được quay vòng, mỗi ngày có thêm những gia đình thoát nghèo, con cái được an tâm đến trường… Những người quản lý quỹ cũng cảm thấy vui vì những việc làm của mình thật sự có ý nghĩa" - ông David Dương bày tỏ.

"Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương" do ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) khởi xướng. Tổng nguồn vốn 1 tỉ đồng đã được phân bổ về các cơ quan đoàn thể của huyện Thủ Thừa để vận động, hướng dẫn nông dân tham gia vay vốn tự tạo việc làm. Trong đó, phân bổ cho Huyện đoàn 300 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện nhận 160 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh huyện 290 triệu đồng và Hội Nông dân huyện 250 triệu đồng.
Hồng Thúy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).