Đảng Cộng hòa thách thức cuộc kiểm phiếu đại cử tri

06 Tháng 01, 2021 | 20:32

(NLĐO) - Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện dự định phản đối các phiếu đại cử tri được bỏ ở 6 bang Arizona, Georgia, Nevada, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

AP hôm 6-1 đưa tin Arizona có khả năng sẽ là bang đầu tiên xảy ra tranh chấp kết quả bầu cử do theo thứ tự bảng chữ cái, bang này được Quốc hội Mỹ kiểm phiếu đại cử tri đầu tiên.

Hơn 12 thượng nghị sĩ Cộng hòa, dẫn đầu bởi 2 thượng nghị sĩ Josh Hawley (bang Missouri) và Ted Cruz (bang Texas), đang thúc đẩy những đồng nghiệp khác phản đối kết quả bầu cử vốn nghiêng về ông Joe Biden.

Theo quy định của phiên họp chung của Quốc hội, bất kỳ phản đối nào cũng cần ít nhất 1 thượng nghị sĩ và 1 hạ nghị sĩ của bang đệ trình bằng văn bản để xem xét. Với mỗi phản đối, Quốc hội phải tiến hành cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ tại Hạ viện và Thượng viện. Càng nhiều phản đối, thời gian tranh luận càng kéo dài.

Đảng Cộng hòa thách thức cuộc kiểm phiếu đại cử tri - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Ảnh: AP

Trong khi ông Cruz tuyên bố phản đối kết quả bầu cử tại bang Arizona, dẫn đến cuộc tranh luận thứ nhất thì ông Hawley nói sẽ phản đối kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, gần như dẫn đến cuộc tranh luận thứ hai.

Còn Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler có thể thách thức kết quả bầu cử ở bang Georgia. Không rõ có thượng nghị sĩ nào khác phản đối ở các bang còn lại hay không vì đảng Cộng hòa vẫn đang đề ra chiến lược.

AP cho biết đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện và Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đang bị chia rẽ về vấn đề này. Tuy nhiên, đa số lưỡng đảng trong cả 2 viện dự kiến ​​sẽ bác bỏ các phản đối kết quả bầu cử một cách rõ ràng.

Nhóm của ông Cruz khẳng định sẽ phản đối trừ khi Quốc hội đồng ý thành lập một ủy ban điều tra bầu cử nhưng điều đó có vẻ khó xảy ra. Các thành viên của nhóm này đến từ các bang Wisconsin, Oklahoma, Montana, Louisiana, Tennessee, Indiana, Wyoming, Kansas và Alabama.

Nhiều đảng viên Cộng hòa thách thức kết quả bầu cử cho AP biết họ muốn tạo tiếng nói cho các cử tri ở quê nhà. Họ không tin tưởng kết quả bầu cử và muốn thấy các nghị sĩ đứng lên ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Phiên họp chung của Quốc hội sẽ được triệu tập lúc 13 giờ chiều 6-1 (giờ địa phương). Phó Tổng thống Mike Pence, chủ tịch Thượng viện, sẽ mở phong bì chứa kết quả kiểm phiếu đại cử tri của các bang và vùng lãnh thổ thuộc Mỹ để xác nhận kết quả cuối cùng.

Đảng Cộng hòa thách thức cuộc kiểm phiếu đại cử tri - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mike Pence, chủ tịch Thượng viện, sẽ mở phong bì chứa kết quả kiểm phiếu đại cử tri của các bang và vùng lãnh thổ thuộc Mỹ để xác nhận kết quả cuối cùng. Ảnh: AP


Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).