Đề xuất “khó đỡ” về nhập cư của ông Donald Trump

26 Tháng 01, 2018 | 08:51

(NLĐO) – Nhà Trắng đã đề xuất dự luật nhập cư cho phép 1,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp trở thành công dân Mỹ để đổi lấy tài trợ xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Chi tiết được tiết lộ trong cuộc gọi hôm 25-1 giữa cố vấn chính sách Nhà Trắng Stephen Miller và các trợ lý đảng Cộng hòa. Ông Miller mô tả kế hoạch của Nhà Trắng là "sự nhượng bộ đáng kể".

Dự thảo đề xuất được công bố hồi đầu tuần đề nghị mức kinh phí 25 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Đề xuất “khó đỡ” về nhập cư của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Donald Trump ra điều kiện về vấn đề nhập cư. Ảnh: AP

Dự thảo đề ra một quá trình kéo dài từ 10-12 năm để trở thành công dân Mỹ cho 1,8 triệu người nhập cư. Theo bản tóm tắt kế hoạch của Nhà Trắng, những người nhập cư xin nhập quốc tịch Mỹ nói trên phải đảm bảo được các yêu cầu về công việc, giáo dục và nhân cách đạo đức tốt.

Kế hoạch bao gồm 700.000 người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ và được bảo vệ tránh bị trục xuất theo chương trình Quyết định hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ (DACA) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và 1,1 triệu người nhập cư nộp đơn đăng ký DACA nhưng không đủ điều kiện.

Dự thảo cũng đề xuất thu hẹp diện bảo lãnh gia đình xuống chỉ còn vợ chồng và con cái, đồng thời chấm dứt chương trình xổ số thị thực, trong đó 50.000 người ngẫu nhiên trên khắp thế giới được cấp thẻ xanh mỗi năm.

Hôm 24-1, ông Donald Trump cho rằng ông lạc quan sẽ đạt được thỏa thuận về nhập cư, bao gồm những đối tượng thuộc DACA. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng đó là một "động lực" cho những người thuộc chương trình DACA làm việc chăm chỉ và làm một công việc tuyệt vời. Tuy nhiên ông Donald Trump cũng cảnh báo các thành viên đảng Dân chủ rằng nếu không đồng ý về vấn đề xây dựng tường biên giới thì cũng không có thỏa thuận về DACA.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, một trong những người có tiếng nói bảo thủ nhất về chính sách nhập cư, đã hoan nghênh kế hoạch của ông Donald Trump. Theo trang USA Today, đề xuất được đưa ra nhằm giành được sự ủng hộ tại cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ và ngăn chính phủ đối mặt nguy cơ đóng cửa vào tháng tới.

Xuân Mai (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).