Hoãn bầu tổng thống vì sự cố phong bì

13 Tháng 09, 2016 | 09:57

(NLĐO) – Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka ngày 12-9 thông báo cuộc bầu cử tổng thống nước này bị hoãn lại lần thứ hai với lý do phong bì đựng phiếu bầu bị lỗi.

Cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào ngày 2-10 nhưng Bộ trưởng Nội vụ Sobotka tuyên bố nhiều phong bì đựng phiếu bầu cử bị lỗi do thiếu lớp keo dính. Do đó, các nhà lãnh đạo nước này tiến hành họp khẩn cấp và quyết định dời ngày bầu cử sang 4-12.

“Chúng tôi không thể ước tính hiện nay có bao nhiêu phong bì đựng phiếu bầu cử không có lớp keo dính” – ông Sobotka, người chịu trách nhiệm giám sát cuộc bầu cử, nói thêm.

Theo quy định bầu cử của Áo, nếu ban bầu cử nhận một chiếc phong không được dán kín thì lá phiếu đó coi như không hợp lệ.


Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka lưu ý về chuyện thiếu lớp keo dán trên phong bì. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka lưu ý về chuyện thiếu lớp keo dán trên phong bì. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc tranh cử tổng thống lần này, ứng cử viên trung tả Alexander Van der Bellen chạy đua với ứng cử viên Norbert Hofer của Đảng Tự do. Mới đây, trong cuộc bỏ phiếu ngày 22-5, ông Van der Bellen đánh bại ông Hofer khi hơn đến 30.000 phiếu bầu.

Hồi tháng 7, Tòa án Hiến pháp Áo đã hủy bỏ cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng này vì một lượng phiếu bầu cử đã được đếm không đúng thời điểm, do đó ngày bầu cử được quyết định chuyển sang 2-10.

Theo ông Sobotka, công ty in ấn đã làm thiếu lớp keo dán trên phong bì bầu cử. Vì thế, một công ty in khác sẽ chịu trách nhiệm in phiếu bầu cử và sản xuất những chiếc phong bì chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống.

Giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm Liên bang Franz Lang cho hay không phát hiện có dấu hiệu phạm tội trong sự việc trên nhưng vẫn tiếp tục điều tra cẩn trọng.

Chuyện thiếu lớp keo trên phong bì trở thành đề tài chỉ trích trên phương tiện truyền thông. Chủ tịch Đảng Tự do Heinz-Christian Strache viết trên trang mạng xã hội Facebook: “Chính phủ thậm chí không thể tiến hành một cuộc bầu cử hợp pháp, kịp thời và đúng đắn. Nước Áo đang bị chính phủ này làm rối bời”.

Thế nhưng, ứng cử viên trung tả Van der Bellen hôm 12-9 đỡ lời khi nói rằng người dân Áo cần xem lớp keo ấy như một biểu tượng mà họ cần lúc này để kết nối với nhau.

H.Bình (Theo UPI, WSJ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).