Liên Hiệp Quốc lo thiếu tiền hoạt động

25 Tháng 05, 2017 | 23:02

Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 24-5 đã bày tỏ lo ngại rằng đề xuất cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến họ không thể tiếp tục công việc thúc đẩy hòa bình, phát triển, nhân quyền và hỗ trợ nhân đạo.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, cho biết tổ chức này sẵn sàng thảo luận về vấn đề cải cách với Washington. "Tổng Thư ký Antonio Guterres cam kết cải tổ LHQ. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với Mỹ và bất kỳ quốc gia thành viên nào về biện pháp tốt nhất giúp tạo ra một tổ chức hoạt động hiệu quả, tiết kiệm hơn để theo đuổi các mục tiêu và giá trị chung" - ông Dujarric nhấn mạnh.

Theo hãng tin Reuters, đề xuất ngân sách mới của Tổng thống Donald Trump đề nghị cắt giảm khoảng 1/3 ngân sách dành cho các hoạt động ngoại giao và viện trợ nước ngoài của Washington, tương đương gần 19 tỉ USD. Trong số các khoản bị đề xuất cắt giảm có khoảng 1 tỉ USD tiền tài trợ cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và 44% tiền tài trợ cho các tổ chức quốc tế.

Dù vậy, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa (đang kiểm soát quốc hội) và Đảng Dân chủ nhấn mạnh họ không ủng hộ những biện pháp cắt giảm mạnh tay như thế.


Liên Hiệp Quốc lo thiếu tiền hoạt động - Ảnh 1.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tuần tra trên đường phố ở Mali Ảnh: MINUSMA

Mỹ hiện là nước đóng góp tài chính lớn nhất cho LHQ - chiếm khoảng 22% ngân sách cốt lõi trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách gìn giữ hòa bình trị giá 7,9 tỉ USD. Vào tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã chấm dứt tài cho Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) - cơ quan tập trung thúc đẩy chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình tại hơn 150 quốc gia. Tổng Thư ký Guterres cảnh báo hành động này có thể gây ra tác động tiêu cực.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump nhận định phần đóng góp của Mỹ vào ngân sách của LHQ là "không công bằng" và thúc giục cơ quan này cải tổ. Nhà lãnh đạo này muốn tỉ lệ đóng góp của Mỹ vào ngân sách gìn giữ hòa bình giảm còn 25%.

Đại Hội đồng LHQ đang tiến hành đàm phán ngân sách gìn giữ hòa bình cho giai đoạn từ ngày 1-7-2017 đến 30-6-2018 và sẽ thương lượng ngân sách thường kỳ tiếp theo của tổ chức này vào cuối năm nay. 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).