Mỹ: Tranh cãi chuyện nhân chứng ra điều trần luận tội

12 Tháng 11, 2019 | 08:06

Các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa (GOP) đang tranh cãi về việc nên để nhân chứng nào ra điều trần công khai trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo báo The Washington Post, Đảng Dân chủ đã bác bỏ nỗ lực của GOP trong việc kêu gọi người tố giác ẩn danh và con trai cựu phó Tổng thống Joe Biden ra điều trần. Dù vậy, nghị sĩ Jackie Speier của Đảng Dân chủ hôm 10-11 cho biết một số nhân chứng mà Đảng Cộng hòa yêu cầu có thể được phép xuất hiện tại các cuộc điều trần công khai, dự kiến diễn ra trong ngày 13 và 15-11. 

Trong số này có ông Tim Morrison, quan chức Hội đồng An ninh quốc gia và cựu đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker. Cả 2 nhân vật này đều đã ra điều trần kín trước đó. Ngoài ra, theo trang The Hill, danh sách các nhân chứng của Đảng Dân chủ dự kiến ra điều trần công khai trong tuần này gồm ông Bill Taylor (quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine), bà Marie Yovanovitch (cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine), George Kent (phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ).

Mỹ: Tranh cãi chuyện nhân chứng ra điều trần luận tội - Ảnh 1.

Ông Bill Taylor, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine, tham dự một phiên điều trần kín trước quốc hội hôm 22-10. Ảnh: REUTERS

Từ nay cho đến khi điều trần công khai diễn ra, các thành viên 2 đảng Dân chủ và GOP đang theo đuổi những chiến lược khác nhau liên quan đến nỗ lực làm rõ chuyện gì đằng sau chính sách của ông Donald Trump đối với Ukraine. Với Đảng Dân chủ, họ muốn tập trung vào nội dung cốt lõi của câu chuyện và đơn giản hóa vụ việc. Trong khi đó, GOP lại tìm cách đưa càng nhiều người và sự kiện vào càng tốt, cùng với lập luận rằng những gì ông chủ Nhà Trắng làm không có gì bất thường hoặc sai trái.

Điều này thể hiện rõ qua những phát biểu của các nghị sĩ 2 đảng trên truyền hình hôm 10-11. Trả lời phỏng vấn đài ABC News, nghị sĩ Jackie Speier nói ngắn gọn: "Tổng thống đã phạm luật. Ông ta điện đàm với tổng thống Ukraine và yêu cầu một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ của mình...". 

Trong khi đó, các nghị sĩ GOP không chỉ muốn gói gọn câu chuyện trong cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine hôm 25-7 hoặc những sự kiện xảy ra trong những tháng gần đây. Thay vào đó, họ muốn mở rộng cuộc điều tra để đưa vào cả những hành động của ông Joe Biden và con trai Hunter cách đây nhiều năm. 

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).